Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Những nguyên tắc khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài cần nắm vững

Những nguyên tắc khi đi xuất khẩu lao động nước ngoài cần nắm vững

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đi xuất khẩu lao động nước ngoài là hình thức làm việc được khá nhiều người lựa chọn, tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cũng như không vi phạm chúng ta cần nắm vững những nguyên tắc vốn có.

Nắm vững nguyên tắc khi đi xuất khẩu lao động

Chú ý những nguyên tắc khi đi xuất khẩu lao động

Nắm rõ kỷ luật lao động, nội quy của doanh nghiệp

Đi xuất khẩu lao động, không ít bạn xuất thân từ lao động nông nghiệp, một số bạn thì đã đi làm công nhân và xí nghiệp trong nước. Tuy nhiên mỗi môi trường làm việc cũng như phong tục sống mỗi nước là khác nhau vì thế để nhanh chóng hòa nhập cũng như an toàn trong quá trình lao động các bạn cần tìm hiểu về công việc mình làm, cách ăn uống, ngủ nghỉ đi lại của các nước sở tại. Dù là vô tình hay cố ý thì việc bạn vi phạm cũng như bị kỷ luật sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như hợp đồng lao động. Trường hợp xấu nhất là bạn có thể bị trục xuất khỏi nước đó.

Ngoài giờ làm việc bạn cũng cần tôn trọng cách sinh hoạt và lối sống của người dân nước bạn như không xả rác, hút thuốc nơi công cộng. Không ăn thịt chó, giết mổ động vật bừa bãi hay quan hệ nam nữ…

Không sa vào tệ nạn xã hội, không phạm pháp

Trong văn bản luật lao động luôn quy định rõ về giới hạn cùng quyền lợi của người lao động. Vì thế sau khi tan làm các bạn không được tổ chức vui chơi giải trí theo kiểu đánh bài bạc ăn tiền, tụ tập rượu chè hay sử dụng các chất kích thích. Điều này không những gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn là vi phạm pháp luật.

Một vài trường hợp còn bóc lột đồng nghiệp bằng cách cho vay nặng lãi, nghe lời rủ rê của kẻ xấu bỏ trốn đi làm việc ở nơi khác với ước mơ có thu nhập cao hơn. Hành động này của người lao động là phạm pháp, bạn sẽ mất việc, bị trục xuất về nước và hiển nhiên sẽ không được bồi thường trong những trường hợp như thế này.

nắm roc nguyên tắc giúp người lao động đảm bảo tốt quyền lợi cá nhân

Nắm rõ nguyên tắc giúp người lao động đảm bảo tốt quyền lợi cá nhân

Cập nhật thông tin về trách nhiệm và quyền lợi của mình

Mặc dù đã có công ty bảo lãnh lao động tuy nhiên chúng ta cũng cần chủ động để bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình bằng cách nắm vững số thoại của Đại sứ quán Việt Nam, của Ban Quản lý lao động hoặc đại diện doanh nghiệp xuất khẩu lao động ở nước mình làm việc để khi cần thiết các bạn có thể liên lạc đề nghị tư vấn hoặc trợ giúp. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính, suy thoái toàn cầu hiện nay, người lao động ở nước ngoài rất dễ mất việc. Trong trường hợp đó, các bạn cần bình tĩnh. Hiện nay, các nước nhập khẩu lao động như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Cộng hòa Czech, Malaysia… đã điều hành chính sách về vấn đề này để trợ giúp một phần lao động hồi hương. Chính phủ Việt Nam cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động của Việt Nam bồi thường cho đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Nếu trong trường hợp đặc biệt cũng như quyền lợi cá nhân bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng chúng ta có thể nhờ đến luật sư tư vấn lao động để đòi hỏi quyền lợi một cách hợp pháp nhất.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Khi nào người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Theo quy định nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, tuy ...