Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Đi làm dịp nghỉ Tết Âm lịch người lao động sẽ được trả lương như thế nào?

Đi làm dịp nghỉ Tết Âm lịch người lao động sẽ được trả lương như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa là tới dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, nhiều người lao động băn khoăn về cách tính tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Lễ, Tết ra sao?

Tiền lương người loa động sẽ được tính như thế nào nếu vẫn phải đi làm trong dịp Tết

Tiền lương người lao động sẽ được tính như thế nào nếu vẫn phải đi làm trong dịp Tết?

Tiền lương lao động trong dịp Tết Nguyên Đán sẽ được tính như thế nào?

Ngoài chế độ lương thưởng vào dịp cuối năm, để đảm bảo quyền lợi nhiều người lao động cũng mong muốn được biết cách tính tiền lương trong dịp Tết là như thế nào. Theo quy định của văn bản luật lao động thì năm 2019 người lao động sẽ được nghỉ Tết trong 9 ngày, bắt đầu từ thứ hai 4/2/2019 (30 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết thứ sáu 8/2/2019 (mùng 4 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Như vậy, tính cả thứ bảy, chủ nhật, dịp Tết Âm lịch có tổng cộng 9 ngày nghỉ. Nếu trong thời gian nghỉ Tết mà các đơn vị, doanh nghiệp, công ty vẫn yêu cầu người lao động phải đi làm thì tiền lương  người lao động sẽ nhận được = 400% tiền lương làm việc theo ngày (bao gồm 300% tiền lương làm thêm vào ngày lễ, tết và 100% tiền lương làm việc của ngày đó). Còn đối với nhân viên làm thêm hay trực vào ban đêm thì tiền lương nhận được = 490% tiền lương làm việc theo ngày (bao gồm: 300% tiền lương làm thêm vào ngày lễ, tết, 30% tiền lương làm việc vào ban đêm và 20% tiền lương làm thêm vào ban đêm và 100% tiền lương làm việc của ngày đó).

Như thế căn cứ vào quy định trên người lao động có thể tự tính ra số lương mình được hưởng trong những ngày lễ Tết nếu bản thân vẫn phải đi làm việc như bình thường.

Năm 2019 người lao động được nghỉ Tết 9 ngày 

Năm 2019 người lao động được nghỉ Tết 9 ngày 

Người lao động thử việc trong thời gian nghỉ lễ có được hưởng lương không?

Bên cạnh thắc mắc về chế độ tiền lương thưởng trong dịp Tết, nhiều người cũng mong muốn được biết nếu bản thân đang trong giai đoạn thử việc thì có được thường tết không? Được biết điều 26 Bộ luật Lao động 2012 quy định về thử việc người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Như vậy, theo quy định trên, dù đang trong thời gian thử việc, thì người lao động vẫn được nghỉ những ngày nghỉ lễ theo quy định pháp luật, trong đó có ngày lễ tết và công ty vẫn phải trả lương trong những ngày nghỉ lễ đó theo mức lương thử việc mà người lao động đang hưởng. Để bảo vệ quyền lợi của cá nhân, người lao động có thể gửi đơn yêu cầu giám đốc công ty giải quyết, trong trường hợp không được giải quyết có thể nhờ tới luật sư tư vấn lao động để quyền lợi của cá nhân được đảm bảo tốt và chính xác nhất theo điều luật đã ban hành.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động không?

Thời điểm cuối năm, cận tết như hiện nay thì thưởng tết, lương tháng 13 ...