Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Văn bản luật Lao động / Tham khảo 4 quyền lợi người lao động được hưởng khi năm hết Tết đến

Tham khảo 4 quyền lợi người lao động được hưởng khi năm hết Tết đến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người lao động thường thắc mắc khi hết năm ngoài được nhận tiền thưởng, công nhân, nhân viên, viên chức có được hưởng thêm quyền lợi nào từ phía công ty, doanh nghiệp hay không?

Những quyền lợi người lao động được hưởng khi đến Tết

Những quyền lợi người lao động được hưởng khi đến Tết

Theo đúng quy định của Văn bản luật lao động thì thời điểm năm hết Tết đến người lao động sẽ chính thức được hưởng những quyền lợi như sau:

Nhận tiền những ngày phép chưa nghỉ

Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ. Theo đó, nếu trong năm 2018, người lao động chưa nghỉ hết số ngày nghỉ do công ty, doanh nghiệp quy định thì đều có thể yêu cầu người sử dụng lao động thanh toán tiền những ngày chưa nghỉ. Đây là một trong những quyền lợi lớn mà người lao động cần nắm rõ.

Được nghỉ Tết Âm lịch tối thiểu 5 ngày, hưởng nguyên lương

Theo luật sư tư vấn lao động thì hiện có 14 trường hợp người lao động được nghỉ làm, hưởng nguyên lương, một trong số đó là nghỉ Tết Âm lịch. Người lao động được nghỉ Tết Âm lịch 05 ngày, người sử dụng lao động lựa chọn 01 ngày cuối năm và 04 ngày đầu năm âm lịch hoặc 02 ngày cuối năm và 03 ngày đầu năm âm lịch.

Dựa vào quy định nêu trên có thể thấy, dịp nghỉ Tết Âm lịch Kỷ Hợi năm nay, người lao động được nghỉ 05 ngày làm việc, cộng với ngày nghỉ hàng tuần là 06 ngày, nếu chỉ có chế độ nghỉ chủ nhật hoặc 09 ngày, nếu có chế độ nghỉ cả thứ bảy và chủ nhật.

Người lao động được nghỉ tối thiểu 4 ngày trong dịp Tết âm lịch

Người lao động được nghỉ tối thiểu 4 ngày trong dịp Tết âm lịch

Được nhận tiền thưởng Tết

Được biết thưởng tết không phải là khoản chi bắt buộc của người sử dụng lao động đối với người lao động. Thế nhưng lâu nay, đa phần các doanh nghiệp đều có chế độ thưởng tết cho nhân viên, nhằm ghi nhận công sức làm việc trong suốt một năm. Do đó, đây cũng là một trong những quyền lợi của người lao động vào dịp Tết.

Còn số tiền thưởng này nhiều hay ít phụ thuộc vào các công ty, doanh nghiệp. Ngoài tiền thưởng nhiều đơn vị còn tặng kèm cả quà cho nhân viên.

Hưởng tối thiểu 400% lương nếu làm dịp Tết

Người lao động làm thêm giờ vào dịp Tết cũng được hưởng lương cao hơn so với những dịp bình thường khác. Cụ thể, điểm c, khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động quy định, người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết được hưởng ít nhất 300%, chưa kể tiền lương của ngày tết.

Như vậy, nếu đi làm trong ngày Tết Âm lịch, người lao động có thể được hưởng ít nhất 400% lương, nếu  làm thêm vào ban đêm thì được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Vì thế để không bị thiệt thòi, người lao động cần chủ động nắm rõ quyền lợi trên để đảm bảo mình được hưởng đúng với công sức làm trong hơn 1 năm qua.

Nguồn: vpluatsu.org