Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động không?

Có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thời điểm cuối năm, cận tết như hiện nay thì thưởng tết, lương tháng 13 là vấn đề được nhiều người lao động(NLĐ) quan tâm. Vậy Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động không?

Có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động?

Theo quy định của BLLĐ, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất – kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Theo Luật sư tư vấn lao động như vậy, việc DN có thưởng cho NLĐ còn tùy thuộc mức độ hoàn thành công việc và kết quả sản xuất – kinh doanh của đơn vị. Nghĩa là nếu DN làm ăn thua lỗ thì không nhất thiết phải thưởng cuối năm cho NLĐ, trừ khi quy định về thưởng Tết, lương tháng 13 được ghi nhận trên các văn bản có giá trị pháp lý như: Hợp đồng lao động; thỏa ước lao động tập thể; quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Thưởng tết, lương tháng 13 thì có phải tất cả NLĐ đều được nhận đồng đều như nhau?

Theo quy định hiện hành, NSDLĐ hoàn toàn chủ động trong việc trả thưởng, lương tháng 13 cho NLĐ khi hoạt động sản xuất – kinh doanh đạt kết quả tốt. Đây là việc làm hết sức cần thiết, chính đáng, góp phần tạo động lực để NLĐ chuyên cần hơn trong quá trình sản xuất – kinh doanh, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… nhằm tăng năng suất lao động. Mặt khác, tiền thưởng còn phụ thuộc vào mức độ hoàn thành công việc của NLĐ nên sẽ trả theo kết quả đóng góp, không thể cào bằng cho mọi NLĐ.

Thưởng Tết, lương tháng 13 có phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) không?

Theo Luật sư Lê Anh Kiên – Văn phòng Luật sư Ánh sáng công lý cho biết tiền thưởng được xem là khoản thu nhập chịu thuế (bị tính thuế TNCN) theo quy định tại khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 15-8-2013. Do vậy, khi nhận thưởng Tết NLĐ phải đóng thuế TNCN.

Check Also

Đi làm dịp nghỉ Tết Âm lịch người lao động sẽ được trả lương như thế nào?

Chỉ còn khoảng thời gian ngắn nữa là tới dịp nghỉ Tết Nguyên Đán, nhiều ...