Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Những nội dung chính sẽ được sửa đổi trong Bộ luật Lao động năm 2019

Những nội dung chính sẽ được sửa đổi trong Bộ luật Lao động năm 2019

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hiện Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Dự kiến sẽ áp dụng năm 2019.

Những thay đổi về điều luật lao động trong năm 2019

Những thay đổi về điều luật lao động trong năm 2019

Hợp đồng lao động

Được biết trong lần sửa đổi luật lần này, Bộ luật Lao động sẽ tiến hành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các nội dung mang tính tăng cường khả năng nhận diện các quan hệ lao động trên thực tiễn, khắc phục tình trạng trốn tránh các quy định của pháp luật lao động (giao kết hợp đồng dịch vụ hay hợp đồng cộng tác.v.v… trong khi bản chất của mối quan hệ này là quan hệ lao động). Đặc biệt, quá trình soạn thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, nhiều ý kiến đề nghị bỏ lý do mà người lao động căn cứ vào đó thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, chỉ cần yêu cầu về thời hạn báo trước. Việc bãi bỏ quy định này để đảm bảo quyền lợi được lựa chọn việc làm tốt hơn cho người lao động và phòng chống cưỡng bức lao động. Bất cứ khi nào người lao động cảm thấy không hài lòng với việc làm hiện tại hoặc tìm kiếm được việc làm tốt hơn thì họ sẽ thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có lý do. Người lao động chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định để doanh nghiệp chủ động tìm kiếm lao động thay thế. Việc sửa đổi này giúp người lao động có thể tìm được những công việc phù hợp và tốt hơn mà không bị phụ thuộc và nhiều điều khoản khác.

Tiền lương và thời giờ làm việc

Theo văn bản luật lao động dự kiến thì các quy định về tiền lương sẽ được thay đổi theo nguyên tắc là đảm bảo doanh nghiệp được tự quyết chính sách tiền lương. Bộ luật sẽ bổ sung các quy định nhằm thúc đẩy và đảm bảo cho thương lượng, thỏa thuận về tiền lương, tiền thưởng, các chế độ khuyến khích người lao động. Theo đó mức lương sẽ được đảm bảo tối thiểu cho cuộc sống của người loa động. Ngoài mức lương thì khung thời gian làm thêm cũng được tính theo một mức khác. Cụ thể, giờ tối đa sẽ được tăng từ 300 giờ/năm lên 400 giờ/năm và thời gian nghỉ trưa cũng có những thay đổi sao cho phù hợp.

Việc thay đổi và bổ sung giúp người loa động được hưởng nhiều quyền lợi hơn

Việc thay đổi và bổ sung giúp người loa động được hưởng nhiều quyền lợi hơn

Lao động đặc thù

Các quy định với lao động nữ sẽ được sửa đổi theo hướng đưa ra các nguyên tắc nhằm đảm bảo cho lao động nữ thực hiện công việc bình đẳng như lao động nam thay cho việc cấm lao động hoặc gây trở ngại cho họ khi thực hiện công việc.

Đặc biệt, từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh để thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu, quyền nghỉ hưu sớm hay muộn hơn 5 năm với những ngành nghề đặc biệt. Việc sử dụng lao động chưa thành niên cũng sẽ được quy định lại về danh mục công việc, điều kiện sử dụng lao động để đảm bảo phòng ngừa và xóa bỏ hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Đối với lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam., các điều kiện tuyển dụng sẽ được sửa đổi nhằm đảm bảo quyền làm việc của người lao động nước ngoài ở Việt Nam nhưng cũng bảo vệ cơ hội việc làm của lao động bản địa.

Ngoài 3 điều luật cơ bản trên thì luật lao động cũng dự kiến sẽ thay đổi về việc xây dựng thanh tra trong quá trình làm việc cũng như xây dựng mối quan hệ lao động phù hợp. Vì thế người lao động lên chủ động cập nhật những thay đổi mới để áp dụng sao cho đúng cũng như bảo vệ quyền lợi lao động của bản thân trước các công ty, doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Khi nào người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Theo quy định nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, tuy ...