Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Luật sư tư vấn Lao động / Luật sư tư vấn 5 quyền lợi người đi XKLĐ Nhật Bản nhận được khi về nước

Luật sư tư vấn 5 quyền lợi người đi XKLĐ Nhật Bản nhận được khi về nước

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sau quá trình đi xuất khẩu lao động Nhật, trước khi về nước người lao động được hưởng những quyền lợi gì và chế độ ra sao hiện đang là câu hỏi lớn của nhiều người.

Những quyền lợi người XKLĐ Nhật Bản được hưởng

Những quyền lợi người XKLĐ Nhật Bản được hưởng

Theo các luật sư tư vấn lao động thì hiện nay quyền lợi của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nhận được được đánh giá là vượt trội hơn nhiều so với những nước khác như Trung Đông, Đài Loan, Malaysia… Vậy những quyền lợi ấy là gì?

5 quyền lợi người đi XKLĐ Nhật Bản khi về nước nhận được

Để đảm bảo quyền lợi của người xuất khẩu lao động Nhật Bản, chính phủ đã thông qua dự luật cho người lao động nước ngoài. Theo đó, khi hết hợp đồng lao động, người lao động  sẽ nhận lại tiền hoàn thuế và bảo hiểm nếu như người lao động đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế và bảo hiểm theo đúng quy định của Luật Nhật Bản trong thời gian làm việc tại Nhật.

  • Trả lại tiền bảo hiểm thôi việc

Người được hưởng bảo hiểm là người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và bảo hiểm ít nhất từ 6 tháng trở lên và về nước dưới 2 năm. Số tiền hoàn thuế và bảo hiểm phụ thuộc số tiền thuế mà người lao động đã đóng khi làm việc tại Nhật. Thời gian nhận tiền từ 3 – 6 tháng khi hoàn thành quyết định thôi việc ở Nhật Bản.

  • Trả lại tiền thuế từ bảo hiểm thôi việc

Với những đối tượng là người lao động đã hoàn tất thủ tục nhận tiền bảo hiểm thôi việc và đã có giấy tsuchisho, thời gian về nước dưới 5 năm. Số tiền hoàn thuế tùy theo thời gian đóng bảo hiểm. Để nhận số tiền này, người loa động phải ủy quyền cho người Nhật đang sống tại Nhật để giải quyết các thủ tục về thuế. Thời gian nhận tiền từ 2 – 3 tháng.

Còn nếu không thể ủy quyền cho người Nhật đang sống tại Nhật, lúc này người lao động nên tham khảo xem quy định của nơi bạn làm việc là như thế nào để có thể lấy lại tiền bảo hiểm thôi việc.

Việc nắm rõ quy định giúp người lao động được hưởng quyền lợi chính đánh hơn

Việc nắm rõ quy định giúp người lao động được hưởng quyền lợi chính đáng hơn

  • Được trả lại một phần thuế

Đối tượng là những lao động chưa từng làm bất kỳ một loại giấy tờ nào liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật.

Đối tượng là người lao động đã về nước trong vòng 5 năm trở lại.

  • Có khả năng quay lại Nhật lần 2

Đây được coi là một chế độ vô cùng tốt với người lao động tại Nhật mà nhiều nước khác không có, đó là từ 1/11/2017, các thực tập sinh có cơ hội quay lại Nhật Bản lần 2 với mức thu nhập cao và chế độ đãi ngộ tốt hơn. Sau khi thực tập sinh kết thúc hợp đồng 3 năm sẽ nhận được chứng nhận của Jitco, thời gian ở Nhật không vi phạm pháp luật, thì sẽ có cơ hội quay lại lần 2 thuộc các ngành như cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm.

  • Được gia hạn visa lên 10 năm

Quyền lợi này người lao động tại Nhật mới được hưởng trong năm 2018, theo đó Nhật sẽ mở rộng thêm một loại tư cách lưu trú mới dành riêng cho lao động nước ngoài. Tư cách lưu trú này dự kiến sẽ cấp cho đối tượng là lao động nước ngoài đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng (kéo dài tối đa 5 năm) cho phép họ có thể chuyển sang tư cách lưu trú mới này để tiếp tục làm việc thêm 5 năm, kéo dài tổng thời gian làm việc tại Nhật Bản lên tối đa 10 năm.

Hiện những quyền lợi này đã được quy định rõ trong văn bản luật lao động. Vì thế trước khi về nước người lao động nên tham khảo để đòi lại quyền lợi chính đáng cho bản thân.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Luật sư tư vấn cách xin nghỉ việc đúng luật mà vẫn được nhận trợ cấp?

Tôi ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với doanh nghiệp. Trong ...