Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Mỗi ngày có 10 cặp vợ chồng ở Cần Thơ xin… ly hôn

Mỗi ngày có 10 cặp vợ chồng ở Cần Thơ xin… ly hôn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

“Án hôn nhân và gia đình mỗi ngày mỗi tăng. Khi phân tích lại thì thấy án liên quan tới xin ly hôn là đa số, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày.” – Chánh án TAND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Thiên thông tin đầy trăn trở.

Ông Nguyễn Thanh Thiên - Chánh án TAND TP Cần Thơ

Ông Nguyễn Thanh Thiên – Chánh án TAND TP Cần Thơ

Ngày 5/12, tại tại Hội trường UBND TP Cần Thơ, HĐND TP Cần Thơ khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 10. Tại phiên họp, báo cáo về tình hình hoạt động năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019 của TAND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Thiên – Chánh án TAND TP Cần Thơ cho biết, năm 2018 có trên 2.800 vụ việc từ năm 2017 chuyển qua, số việc TAND hai cấp cao hơn, chất lượng giải quyết có hiệu quả hơn so với năm 2017. Chỉ trong tháng 11/2018, tòa hai cấp đã giải quyết trên 1.000 vụ việc.

Về án sơ thẩm thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND TP, tòa đã thụ lý giải quyết nhiều nhất là án liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản, án giết người có giảm nhưng tỷ lệ chung vẫn còn cao. Bên cạnh đó, tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản chiếm tỷ lệ cao, nhiều nhất là tội phạm trộm cắp.

Ông Thiên cũng cho biết, năm 2018 án hôn nhân gia đình tiếp tục tăng. “Năm trước tôi có báo cáo loại án này tăng, năm nay vẫn vậy. Án hôn nhân và gia đình mỗi ngày mỗi tăng. Khi phân tích lại thì thấy án liên quan tới xin ly hôn là đa số, trung bình trên địa bàn tòa tiếp nhận 300 vụ/tháng, tương đương 10 vụ, 10 cặp xin ly hôn/ngày. Truyền thống gia đình Việt Nam, lòng chung thủy thế nào mà vợ chồng ly hôn nhiều thế!” – ông Thiên trăn trở.

Ông Thiên còn cho biết thêm, án hôn nhân gia đình chiếm khối lượng rất lớn đòi hỏi tòa phải giải quyết. Trong đó, TAND TP thụ lý giải quyết các vụ án hôn nhân có yếu tố nước ngoài có tỉ lệ giải quyết không được cao, bởi việc ủy thác tư pháp rất khó khăn…

Về án dân sự, ông Thiên cho biết, năm 2018 số lượng án dân sự có tăng nhưng tính toán lại thì số lượng ít hơn vì nhiều vụ được chuyển sang các trung tâm hòa giải. Loại án chiếm tỉ lệ cao nhất vẫn là án có liên quan đến đất đai, chia thừa kế, hợp đồng…

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...