Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có hai dạng, chung sống như vợ chồng không trái pháp luật và chung sống như vợ chồng trái pháp luật.

Như thế nào là sống như vợ chồng?

Thế nào là chung sống như vợ chồng?

Theo luật sư tư vấn hôn nhân thì chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Như vậy, việc chung sống với nhau như vợ chồng được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm, xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung.

Một vài trường hợp sống chung như vợ chồng nhưng không bị pháp  pháp

Một vài trường hợp sống chung như vợ chồng nhưng không bị phạm pháp

Những trường hợp sống chung như vợ chồng nhưng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì nam nữ phải tiến hành đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mới được pháp luật công nhận, còn trong trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn đều không được công nhận. Tuy nhiên trong một vài trường hợp đặc biệt nam nữ có thể chung sống với nhau như vợ chồng mà không cần đăng ký kết hôn nhưng cũng không trái luật.

  • Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng không đăng kí kết hôn mặc dù đủ điều kiện đăng kí kết hôn. Đây là trường hợp pháp luật không công nhận cũng không cấm. Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lí, lối sống của mỗi cặp đôi là khác nhau.
  • Chung sống như vợ chồng giữa nam và nữ khi một bên hoặc cả hai bên mất năng lực hành vi dân sự. Theo văn bản luật hôn nhân gia đình năm 2014 có quy định về điều kiện kết hôn, trong đó nam hoặc nữ không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên đối với sống chung như vợ chồng thì không có quy định về trường hợp này.  Một người bị coi là mất năng lực hành vi dân sự khi Tòa án tuyên bố người đó bị mất năng lực hành vi dân sự. Như vậy, việc sống chung với người mất năng lực hành vi dân sự với nhau hay một trong hai người mất năng lực hành vi dân sự là rất khó xác định. Vì vậy việc sống chung này được coi như việc sống chung giữa các cặp đôi bình thường.
  • Chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới tính. Pháp luật hiện hành không công nhận hôn nhân cùng giới. Luật chỉ không công nhận tuy nhiên cũng không cấm. Vì vậy trên thực tế có rất nhiều cặp đôi cùng giới tính chung sống với nhau, thâm chí họ còn tổ chức đám cưới một cách công khai. Chính vì như thế Nhà nước ta, một mặt, không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới, mặt khác, cũng không cấm họ chung sống như vợ chồng.

Với 3 trường hợp đặc biệt trên việc không cần đăng ký kết hôn vẫn có thể sống chung mà không hề phị phạm pháp.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Những điểm nổi bật trong luật hôn nhân và gia đình năm 2019

Nhằm đảm bảo công bằng cũng như hạn chế tối đa sai sót, hiện luật ...