Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Không đăng ký kết hôn có phải ra toàn án làm thủ tục ly hôn?

Không đăng ký kết hôn có phải ra toàn án làm thủ tục ly hôn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vì nhiều lý do mà nhiều cặp vợ chồng không làm thủ tục khi đăng ký kết hôn. Vậy trong trường hợp ly hôn họ có cần ra toàn hay không?

Ly hôn khi không đăng ký kết hôn có khó không?

Ly hôn khi không đăng ký kết hôn có khó không?

Đây là trường hợp khá phổ biến của các cặp vợ chồng trẻ trong xã hội ngày nay. Vậy những trường hợp này văn bản luật hôn nhân và gia đình có quy định như thế nào?

Tìm hiểu việc ly hôn khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan đăng ký kết hôn thực hiện theo nghi thức, phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn, đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên. Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định này đều không có giá trị pháp lý. Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Vấn đề nuôi con và chia tài sản chung trong trường hợp hai bên nam nữ sống chung không có đăng ký kết hôn, nay xin ly hôn áp dụng tương tự như trường hợp vợ chồng ly hôn. Do đó, việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con, nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Không đăng ký kết hôn các cặp vợ chồng vẫn có thể làm thủ tục ly hôn tại tòa

Không đăng ký kết hôn các cặp vợ chồng vẫn có thể làm thủ tục ly hôn tại tòa

Thủ tục ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn

Hôn nhân không hạnh phúc thì ly hôn là điều mà dường như không thể tránh khỏi, với các cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn thì thủ tục ly hôn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn
  • Giấy xác nhận của địa phương về quá trình chung sống của 2 người
  • Chứng minh nhân dân của vợ, chồng
  • Giấy khai sinh của con chung (bản sao có công chứng)
  • Giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Vì không đăng ký kết hôn nên thủ tục ly hôn của các cặp vợ chồng sẽ khó khăn cũng như phức tạp hơn bình thường. Tuy nhiên để đơn giản hóa cũng như thủ tục ly hôn được giải quyết nhanh gọn, tránh kéo dài thời gian, bạn có thể nhờ tới luật sư tư vấn hôn nhân để được tư vấn và giải đáp trong thời gian nhanh nhất.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...