Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Doanh nghiệp, công ty không thưởng lương tháng 13 cho nhân viên có được coi là vi phạm?

Doanh nghiệp, công ty không thưởng lương tháng 13 cho nhân viên có được coi là vi phạm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đã từ lâu các công ty, doanh nghiệp thường thưởng lương tháng 13 vào dịp cuối năm đối với người lao động. Tuy nhiên nếu những đơn vị không thưởng lương tháng 13 có được coi là vi phạm?

Không thưởng lương tháng 13 cho người lao động có được coi là vi phạm?

Không thưởng lương tháng 13 cho người lao động có được coi là vi phạm?

Quy định về thưởng lương tháng 13

“Lương tháng 13” là một cách gọi khác về tiền thưởng cuối năm mà người sử dụng lao động dành cho người lao động vào dịp kết thúc một năm làm việc. Theo luật lao động hiện hành thì vấn đề tiền thưởng sẽ quy định rõ như sau:

Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Theo quy định trên pháp luật hiện hành, có quy định về nội dung “tiền thưởng” đã phần nào cho thấy tinh thần khuyến khích của Nhà nước cho việc người sử dụng lao động có các chế độ đãi ngộ cho người lao động vào dịp lễ, tết cuối năm. Tuy nhiên, quy định trên cũng không phải là điều bắt buộc cho người sử dụng lao động phải thực hiện việc trả “lương tháng 13” cho người lao động mà họ hoàn toàn có quyền chủ động, tự nguyện trả thưởng cho người lao động khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt kết quả tốt. Vì thế nếu công ty hay doanh nghiệp không trả lương tháng thức 13 thì không bị coi là phạm luật. Tuy nhiên nếu trong hợp đồng lao động công ty hay doanh nghiệp đó có quy định rõ thưởng lương tháng thứ 13 nhưng đến cuối năm lại không thực hiện thì sẽ bị coi là vi phạm theo quy định của văn bản luật lao động.

Quy định về lương thưởng cho người lao động

Quy định về lương thưởng cho người lao động

Quy định về tiền thưởng Tết 2019

Trong năm 2019 chế độ lương thưởng Tết đã được quy định rõ. Cụ thể, khoản 2, điều 12 của Luật Cán bộ, công chức quy định về quyền của cán bộ, công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau: Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Đối với viên chức, tại khoản 3, điều 12 của Luật Viên chức năm 2010 có quy định về quyền của viên chức đối với tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau: Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập. Đối với người lao động, tại điều 103 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền thưởng như sau: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Theo những quy định thì việc chi tiền thưởng cho công chức, viên chức và người lao động là quyền của người sử dụng lao động, đồng thời phải căn cứ vào quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và kết quả sản xuất – kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thời gian để được tính thưởng Tết cũng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc cộng dồn thời gian học việc, thử việc…Các hình thức thưởng khác như thưởng bằng hiện vật hoặc thưởng bằng chính sản phẩm của doanh nghiệp. Hiện nay không ít doanh nghiệp thưởng Tết bằng hiện vật do chính công ty họ sản xuất. Tuy nhiên theo kiến thức luật lao động thì pháp luật khuyến khích chủ doanh nghiệp thưởng Tết bằng tiền cho người lao động để họ có điều kiện mua sắm nhưng không bắt buộc và cũng không cấm dùng hiện vật để thay thế tiền thưởng Tết.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động không?

Thời điểm cuối năm, cận tết như hiện nay thì thưởng tết, lương tháng 13 ...