Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Thay đổi quan trọng về tiền lương 2019 người lao động cần nắm rõ

Thay đổi quan trọng về tiền lương 2019 người lao động cần nắm rõ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Từ năm 2019, quy chế tính lương cơ sở vùng sẽ có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, hàng triệu người sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi quan trọng về tiền lương từ 2019.

Từ năm 2019, quy chế tính lương cơ sở vùng sẽ có sự thay đổi đáng kể

Từ năm 2019, quy chế tính lương cơ sở vùng sẽ có sự thay đổi đáng kể

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2019

Theo thay đổi mới nhất của luật lao động thì người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động theo quy định của Bộ luật lao động, doanh nghiệp thành lập, tổ chức quản lý và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức khác của Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế và cá nhân người nước ngoài tại Việt Nam có thuê mướn lao động theo hợp đồng lao động. Cụ thể,  người loa động thuộc vùng I: 4,18 triệu đồng/tháng, vùng II: 3,71 triệu đồng/tháng, vùng III: 3,25 triệu đồng/tháng,  vùng IV: 2,92 triệu đồng/tháng.

Dựa theo những thay đổi mới trên có thể thấy, mức lương tối thiểu vùng mới cao hơn mức lương hiện nay khoảng 160.000-200.000 đồng/tháng. Điều này đã mang đến đến quyền lợi lớn cho người lao động.

Tăng lương cơ sở lên 1,49 triệu đồng/tháng từ 1/7/2019

Theo thông tin từ văn bản luật lao động, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện điều chỉnh tăng lương cơ sở từ 1,39 triệu đồng/tháng lên 1,49 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định (đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm) và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 1/7/2019.

Ngân sách trung ương bảo đảm kinh phí điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo quy định và trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng, hỗ trợ nhu cầu điều chỉnh tiền lương tăng thêm cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương không cân đối được nguồn theo quy định của Chính phủ.

Người lao động căn cứ vào thay đổi để hưởng quyền lợi cho bản thân

Người lao động căn cứ vào thay đổi để hưởng quyền lợi cho bản thân

Tháng 7/2019, lương cán bộ, công chức sẽ là 11,9 triệu đồng

Căn cứ vào kiến thức luật lao động cho thấy từ ngày 1/7/2019, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1,39 triệu lên thành 1,49 triệu đồng/tháng. Mức lương cơ sở này sẽ được dùng làm căn cứ để tính lương trong các bảng lương, mức phụ cấp và thực hiện các chế độ khác theo quy định của pháp luật. Với công chức loại A3, tính lương bậc 1, nhân hệ số 6,2, mức lương thụ hưởng hiện nay là 8,6 triệu đồng/tháng, nhưng từ tháng 7 năm sau sẽ được tăng lên 9,24 triệu đồng/tháng, tăng hơn 600.000 đồng mỗi tháng. Với các công chức loại A2, thuộc nhóm 1 có hệ số lượng nhân 4,4, mức lương hàng tháng sẽ tăng lên 6,56 triệu đồng từ 6,11 hiện nay.

Về cơ bản mức lương năm 2019 sẽ có những thay đổi trên, vì thế người lao động nên căn cứ vào đó để có thể tính mức lương của bản thân cũng như đảm bảo quyền lợi đi kèm trong quá trình lao động tại các công ty, doanh nghiệp nhà nước.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Có bắt buộc phải thưởng Tết, lương tháng 13 cho người lao động không?

Thời điểm cuối năm, cận tết như hiện nay thì thưởng tết, lương tháng 13 ...