Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Một số điều quan trọng trong Bộ luật Lao động 2017

Một số điều quan trọng trong Bộ luật Lao động 2017

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong dự thảo sửa đổi Bộ Luật Lao động, dự kiến sẽ trình Quốc hội vào năm 2017 với những chính sách bổ sung nhằm bảo vệ lợi ích và quyền lợi cho người lao động.

Một số chính sách mới trong bộ luật lao động

Một số chính sách mới trong bộ luật lao động

Một số chính sách mới trong Bộ Luật lao động

Những người đang trong độ tuổi lao động nên có kiến thức luật lao động để bảo vệ quyền lợi của mình. Trong năm 2016 và 2017, Chính phủ sẽ trình với quốc hội dự án Luật sửa đổi, Bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5/2017 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2017. Bộ Lao động thương binh xã hội đã đề xuất sửa đổi một số nội dung  sau:

Tăng tuổi nghỉ hưu của phụ nữ lên 58, nam giới lên 62

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2012 người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nữ đủ 55 tuổi, nam đủ 60 tuổi. Để phù hợp với xu thế chung của nhiều nước trên thế giới Bộ đã đề xuất tuổi nghỉ hưu của nữ giới từ 55 lên 58, nam giới từ 60 lên 62. Việc tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng đến hầu hết người lao động trong xã hội, gây ra nhiều tranh cãi vì tăng tuổi nghỉ hưu sẽ đi đôi với áp lực tạo việc làm cho thế hệ lao động trẻ.

Bộ lao động tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động

Bộ lao động tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động

Nhiều ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ

Lao động nữ là một bộ phận quan trọng của nguồn nhân lực, hiện chiếm khoảng 48,8% lực lượng lao động xã hội, chiếm tỉ lệ lớn trong các ngành nghề, doanh nghiệp đặc thù như: y tế, giáo dục, dệt may, da giày, nuôi trồng và chế biến thủy sản… lao động trong độ tuổi sinh đẻ cao, phần nào ảnh hưởng đến thời gian thực hiện nhiệm vụ và năng suất lao động.

 Giải quyết chế độ cho người lao động bị nợ BHXH

Hiện nay tình trạng nợ tiền, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động, khiến tình hình sản xuất, kinh doanh của mỗi doanh nghiệp bị gặp khó khăn. Trong trường hợp người sử dụng lao động không đóng các loại bảo hiểm BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đúng quy định thì người lao động không được hưởng các chế độ liên quan đến BHXH khi ốm đau, tai nạn lao động, không được hưởng BHYT hay khi mất việc không được nhận trợ cấp.

Có rất nhiều lý do khiến các doanh nghiệp không thể đóng tiền bảo hiểm cho người lao động. Nhưng vì lí do gì thì việc nợ tiền bảo hiểm của doanh nghiệp đối với người lao động là điều không thể chấp nhận vì đó quyền lợi, là lợi ích hợp pháp của người lao động . Văn bản luật lao động và luật bảo hiểm xã hội 2014 chưa có quy định để giải quyết chế độ BHXH cho người lao động khi người sử dụng lao động còn nợ BHXH. Vì vậy, Bộ lao động cần phải xem xét bổ sung quy định giải quyết tình trạng trên.

Trong những chính sách thay đổi của Bộ luật Lao Động có một số mặt tích cực nhưng cũng có một số mặt tiêu cực, bởi vậy mà vẫn còn những ý kiến trái chiều từ phía người dân.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Khi nào người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Theo quy định nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, tuy ...