Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Kiến thức luật Lao động / Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động 2016

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động 2016

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nghị định số 11/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 01/04/2016 đã có những quy định mới đối với Giấy phép lao động vào Việt Nam người sử dụng lao động.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy phép lao động cho người nước ngoài vào Việt Nam

Theo đó, ngoài việc chuẩn bị văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội thì người lao động nước ngoài cũng cần phải chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu sau:

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động chuẩn bị tại nước ngoài

 • Phiếu lý lịch tư pháp hay văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp, tính đến thời điểm nộp hồ sơ chưa quá 06 tháng kể từ ngày được cấp.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe cấp người lao động xin cấp GPLĐ ở nước ngoài còn giá trị trong thời hạn 12 tháng gần đây.
 • Bản sao bằng đại học, thạc sĩ, tiến sĩ hoặc cao hơn của người xin cấp GPLĐ vào Việt Nam.
 • Văn bản xác nhận người lao động là chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật hoặc giám đốc điều hành. Mỗi đối tượng nhất định thì còn cần có các giấy tờ cụ như sau:

Người lao động nước ngoài là giám đốc điều hành, nhà quản lý thì phải có:

 • Giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành gồm: GPLĐ hoặc hợp đồng lao động hoặc quyết định bổ nhiệm có xác định người lao động nước ngoài đó đã làm việc ở vị trí giám đốc điều hành, quản lý;
 • Văn bản xác nhận là giám đốc điều hành, nhà quản lý do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mà người lao động đó đã từng làm việc xác nhận.

Người lao động nước ngoài là chuyên gia thì phải có:

 • Giấy tờ chứng minh là người lao động nước ngoài có trình độ kỹ sư, cử nhân trở lên hoặc tương đương và đã có tối thiểu 05 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo, phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự định sẽ làm tại Việt Nam;
 • Văn bản xác nhận là chuyên gia do tổ chức, cơ quan có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp tại nước ngoài công nhận.

Với người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật thì phải có các giấy tờ sau:

 • Văn bản xác nhận hoặc giấy tờ chứng minh của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc doanh nghiệp tại nước ngoài về việc đã được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật với thời gian hơn 1 năm;
 • Giấy tờ chứng minh đã có kinh nghiệm 3 năm làm việc trong chuyên ngành kỹ thuật, đã được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động này dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật sư tư vấn cho hay, Nghị định này cũng cho phép văn bản xác nhận trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài trong một số nghề, công việc có thể thay thế bằng:

 • Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan Việt Nam có thẩm quyền cấp đối với phi công nước ngoài;
 • Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;
 • Giấy công nhận là nghệ nhân những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
 • Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan Việt Nam có thẩm quyền cấp cho người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

Đa phần các văn bản trên phải là bản chụp đính kèm bản gốc để cơ quan có thẩm quyền đối chiếu hoặc là bản sao có chứng thực. Đối với các giấy tờ của nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật), được dịch ra tiếng Việt (nếu có), được chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép lao động cần chuẩn bị tại Việt Nam

Văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động

Người lao động điền thông tin vào văn bản đề nghị cấp Giấy phép lao động

Tường hợp người lao động nước ngoài xin cấp Giấy phép lao động nhưng chưa có giấy chứng nhận sức khoẻ được cấp ở nước ngoài thì có thể thực hiện khám và xin cấp Giấy chứng nhận sức khỏe tại các bệnh viện ở Việt Nam quy định trong Công văn số 143/KCB-PHCN&GĐ.

Trường hợp người nước ngoài đã cư trú ở Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia cấp hoặc nếu đang cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

Nhìn chung, những giấy tờ Văn phòng luật sư ASCL nêu trên là những giấy tờ cấp thiết đề người nước ngoài được phép vào Việt Nam lao động. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho cơ qua nhà nước có thẩm quyền trong việc quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Nguồn: Vpluatsu.org

Check Also

Một số lưu ý trước khi ký hợp đồng lao động không thời hạn

Hợp đồng lao động là căn cứ pháp lý quan trọng để giải quyết quyền ...