Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Luật sư tư vấn Lao động / Luật sư phân tích quy định hợp đồng thử việc

Luật sư phân tích quy định hợp đồng thử việc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

 

Luật sư tư vấn Lao độngVăn phòng Luật sư ASCL phân tích các quy định pháp luật Lao động liên quan hợp đồng thử việc như thời gian thử việc, chế độ tiền lương, hết thời gian thử việc thì xử lý như thế nào?

luat-su-tu-van-hop-dong-thu-viec

Hợp đồng thử việc

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu.

Bộ Luật lao động 2012 quy định về thỏa thuận thử việc:

Thử việc (Điều 26 Bộ luật Lao động)

Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ Luật lao động 2012.

Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Thời gian thử việc (Điều 27 Bộ luật Lao động)

luat-su-tu-van-hop-dong-thu-viec

Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.
  3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.

Tiền lương trong thời gian thử việc (Điều 28 Bộ luật Lao động)

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

luat-su-tu-van-thu-viec

Quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc (Điều 29 Bộ luật Lao động)

 Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên thoả thuận.

Như vậy, trường hợp người lao động và người sử dụng lao động có thoả thuận về việc làm thử thì hai bên giao kết hợp đồng thử việc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo kết quả về việc làm thử theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12/1/2015 của Chính phủ và hai bên phải giao kết hợp đồng lao động khi việc làm thử đạt yêu cầu.

Trong trường hợp, khi hết thời gian thử việc mà Người sử dụng lao động không ký kết hợp đồng lao động cho người lao động, người lao động không được thông báo kết quả thử việc mà vẫn tiếp tục làm việc thì người đó đương nhiên được làm việc chính thức

Luật sư tư vấn pháp luật Lao động – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Chế độ phụ cấp thu hút cho vùng có điều kiện khó khăn như thế nào?

Văn phòng luật sư xin giải đáp cho các bạn về các chế độ phụ ...