Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Doanh Nghiệp - Thương Mại / Phải nộp bao nhiêu loại thuế khi bán hàng trên Facebook?

Phải nộp bao nhiêu loại thuế khi bán hàng trên Facebook?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay, việc bán hàng trên Facebook đã được nhà nước đánh thuế. Vậy phải nộp bao nhiêu loại thuế và làm gì khi công an gửi giấy mời khi bán hàng trên Facebook?

Thuế suất bán hàng trên Facebook từ 0,5%-5%/doanh thu

Theo chi cục thuế TP.HCM vừa mới thông báo về nghĩa vị đăng ký thuế, khai nộp thuế trong tất cả các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bao gồn: bán hàng hóa, dịch vụ qua mạng internet, mạng xã hội (Facebook) và các hình thức thương mại điện tử khác.

Theo đó quy định các cá nhân kinh doanh có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ từ các hình thức kinh doanh thương mại điện tử trên có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm sẽ phải có nghĩa vụ đăng ký, khai nộp thuế.

Các loại thuế, lệ phí phải nộp bao gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường,… (nếu có)

Theo kiến thức luật thương mại thì quy định đóng thuế cụ thể của người kinh doanh thương mại điện tử như sau: Người phân phối, cung cấp hàng hóa nộp 1% thuế GTGT và 0,5% thuế TNCN/doanh thu; người cung cấp dịch vụ nộp thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2%/doanh thu; đối tượng kinh doanh vận tải vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa nộp thuế GTGT 3% và thuế TNCN 1,5%/doanh thu. Còn các hoạt động kinh doanh khác nộp thuế GTGT 2% và thuế TNCN là 1%.Về lệ phí môn bài, cá nhân có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm nộp 1 triệu đồng/năm; doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm nộp 500.000 đồng/năm; doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm nộp 300.000 đồng/năm.

Cần làm gì khi công an gửi giấy mời vì những dòng status hay các mặt hàng kinh doanh?

Thời gian gần đây, xuất hiện trên mạng xã hội Facebook hình ảnh chụp giấy mời của phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 – Công an Hà Nội). Tài khoản Facebook cá nhân này đăng ảnh kèm theo dòng status đã cho rằng PC50 mời một số phụ huynh có ý kiến phản đối trường học tăng học phí đầu năm học đến trụ sở cảnh sát để “hỏi về việc có liên quan”.

Ngày 3/10 vừa qua, đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng PC50 cho biết đã mời một số người đến đơn vị để xác minh và làm rõ về hành vi nói xấu cá nhân, xúc phạm danh dự làm mất uy tín của một lãnh đạo tập đoàn. Đại tá cũng đã khẳng định bên phía trường hợp và các bên liên quan cũng đã đề nghị rõ PC50 làm việc chặt chẽ vụ việc này và phủ nhận việc cơ quan công an mời các phụ huynh đến để làm việc về ý kiến phản đối chính sách tăng học phí của nhà trường.

Theo văn phòng luật sư cho hay, với quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (2003) và Thông tư liên tịch số 06 (liên bộ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VKSND Tối cao), khi giải quyết một đơn tố giác, tin báo về tội phạm hay kiến nghị khởi tố thì điều tra viên có quyền triệu tập và lấy lời khai của những đối tượng có liên quan để kiểm tra xác minh nguồn tin có đúng sự thật hay không.

Với trường hợp trên thì các ban lãnh đạo tập đoàn trường học nếu thấy cá nhân, tổ chức nào đăng thông tin, với hình ảnh xấu làm xâm hại đến danh dự, uy tín và có dấu hiệu phạm tội, không đúng sự thật thì tập đoàn này hoàn toàn có quyền làm đơn tố giác và gửi lên cơ quan để điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam chưa làm rõ về quy định trường hợp nào thì cơ quan công an sẽ gửi giấy mời, khi nào gửi giấy triệu tập. Đồng thời pháp luật cũng chưa quy định rõ, trong giấy mời hay giấy triệu tập có cần phải ghi rõ nội dung làm việc hay không?

Dưới góc độ pháp lý, nếu ai có đơn tố giác hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra phải tiếp nhận để xử lý. Việc mời hay triệu tập những người có liên quan lên cơ quan điều tra để “hỏi về việc có liên quan” là đúng quy trình, đúng thủ tục.

Tuy nhiên, quyền của người dân khi nhận được Giấy mời họ có thể đến hoặc không đến làm việc. Theo nguyên tắc của pháp luật về tố tụng hình sự, nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan tiến hành tố tụng.

Nguồn: Zing.vn

Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội

Check Also

Mã số mã vạch hàng hóa là gì?

Muốn biết một hàng hóa có phải là chính hãng, an toàn hay không, người ...