Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Doanh Nghiệp - Thương Mại / Sản phẩm gạo Việt Nam sẽ được đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

Sản phẩm gạo Việt Nam sẽ được đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Với xu thế toàn cầu hóa, việc giao lưu buôn bán sản phẩm giữa các quốc gia được đẩy mạnh đồng nghĩa với việc đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài là rất cần thiết.

Gạo Việt Nam xuất khẩu

Gạo Việt Nam xuất khẩu

Theo tin tức pháp luật, Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) cấp phép cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm gạo của Việt Nam tại nước ngoài. Đây là việc làm cần thiết với mong muốn đẩy mạnh thương hiệu gạo Việt Nam ra thị trường quốc tế. Chia sẻ thêm của chuyên gia tư vấn sức khỏe của Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết việc sử dụng nguồn thực phẩm gạo sạch còn mang lại hiệu quả rất nhiều tới chăm sóc dinh dưỡng cho người tiêu dùng, thị trường gạo nước ta lại đa dạng, chính điều này thúc đẩy cho nền kinh tế đặc biệt là sản xuất và tiêu thụ gạo ra nước ngoài.

Tại sao phải đăng ký nhãn hiệu

Hiện nay, với xu hướng mở cửa giữa các nền kinh tế, mọi quốc gia đều nỗ lực không ngừng đầu tư mở rộng hoạt động doanh nghiệp thương mại nhằm mang về lợi ích kinh tế cao nhất có thể. Tuy nhiên, thị trường quốc tế cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, đặc biệt là đối với những sản phẩm của những nước đang phát triển xuất khẩu sang nước phát triển, việc đăng ký nhãn hiệu cho các sản phẩm tại nước ngoài sẽ hạn chế nguy cơ bị chiếm đoạt nhãn hiệu tại thị trường quốc gia sở tại, tránh được các chi phí tốn kém cho các hoạt động giải quyết tranh chấp liên quan tới việc xác định chủ sở hữu nhãn hiệu.

Theo luật pháp, nếu không đăng ký nhãn hiệu riêng, khi có tranh chấp đồng nghĩa với việc sản phẩm đó sẽ không có cơ sở pháp lý để bảo hộ. Trường hợp đã có nhãn hiệu, phát hiện bên thứ ba vi phạm, sẽ có những quy định xử phạt riêng: Như yêu cầu xử lý vi phạm hành chính; Yêu cầu bồi thường thiệt hại cho cá nhân, tổ chức, bị sử dụng nhãn hiệu…

Sản phẩm gạo Việt Nam sẽ được đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

Việt Nam là một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhiều người lao động gắn bó với nghề nông, vì vậy hiện nay Đảng và Nhà nước có chính sách đầu tư để đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo có thương hiệu lớn.

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị quyết 91/NQ-CP về việc cấp phép sử dụng dấu hiệu chỉ dẫn nguồn gốc địa lý thuộc phạm vi quốc gia.Cụ thể, cấp phép sử dụng chữ “Việt” hoặc “Việt Nam”, chữ tiếng Anh tương ứng “Việt” hoặc “Vietnam” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm, dịch vụ của Việt Nam tại nước ngoài.

Sản phẩm gạo Việt Nam sẽ được đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

Sản phẩm gạo Việt Nam sẽ được đăng ký nhãn hiệu tại nước ngoài

Trước mắt, giao Bộ Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) cấp phép cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận đối với sản phẩm gạo của Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ KH&CN được giao thực hiện nghiên cứu, sửa đổi quy định pháp luật về việc sử dụng tên quốc gia trong đăng ký chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ tại các văn bản quy phạm pháp luật. Việc đăng ký nhãn hiệu gạo ở nước ngoài sẽ giúp sản phẩm gạo của Việt Nam khẳng định được thương hiệu nhiều hơn đồng thời tránh được những rủi ro trong quá trình xuất khẩu gạo ra thị trường quốc tế.

Nguồn: vpluatsu.org