Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Có loại bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp do sự cố y tế hay không?

Có loại bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp do sự cố y tế hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh viện Việt Pháp là địa chỉ đào tiên thực hiện thí điểm cho loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sĩ và đây là gậy chống lưng dành cho bác sĩ.

Loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sĩ

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp bác sĩ

Theo văn phòng luật sư thì trong quá trình điều trị nội trú, ngoại trú, thậm chí trong quá trình vận chuyển nếu có những sơ xuất xảy ra những thiệt hại do thiếu sót của nhân viên bệnh viện gây ra thì người bệnh sẽ được hưởng bồi thường một khoản tiền rất lớn. Không chỉ vậy, nếu có tố tụng xảy ra thì bảo hiểm cũng sẽ nhận bồi thường các khoản chi phí phát sinh đó.

Những “tai nạn nghề nghiệp” của bác sĩ thuộc phạm vi bảo hiểm gồm:

  • Sai sót trong chẩn đoán, điều trị, xét nghiệm, gây mê, hồi sức, phẫu thuật; kê nhầm đơn thuốc.
  • Không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm vệ sinh.
  • Sai sót trong quá trình bảo dưỡng, vận hành các thiết bị máy móc, dẫn đến hư hỏng, trục trặc trong quá trình khám chữa bệnh.

Mức bồi thường có thể lên đến 5 tỷ đồng

Theo Luật sư tư vấn lao động chia sẻ thì tại Hội thảo “Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp trong khám, chữa bệnh” do Sở Y tế phối hợp cùng Công ty Bảo Việt Đà Nẵng tổ chức, đại diện công ty này cho biết, sẽ bồi thường tối đa 300 triệu đồng cho mỗi vụ khiếu nại liên quan đến những rủi ro mà cơ sở y tế hoặc người hành nghề chuyên môn tại cơ sở y tế gây ra cho bệnh nhân. Mức đền bù tối thiểu là 50 triệu đồng/vụ khiếu nại và tổng hạn mức trách nhiệm trong cả thời hạn bảo hiểm (thông thường là 1 năm) có thể lên đến 5 tỷ đồng – tùy theo sự lựa chọn của các cơ sở y tế.

Mức bồi thường cho loại bảo hiểm này có thể lên đến 5 tỷ đồng

Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng có chia sẻ về loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đó là với bảo hiểm này thì khi khám, chữa bệnh sẽ tạo điều kiện để các cơ sở y tế cùng những người hành nghề y giảm bớt thiệt hại tài chính khi phải bồi thường cho những sơ suất, sai sót trong chuyên môn, gây tổn thương cho người bệnh. Nguồn kinh phí mua bảo hiểm do các cơ sở y tế tự chi trả. Đối với cơ sở sự nghiệp có nguồn thu thấp và không có nguồn thu thì ngân sách Nhà nước sẽ chi mua bảo hiểm. Được biết, việc thực hiện bảo hiểm trách nhiệm trong khám, chữa bệnh là yêu cầu bắt buộc được nêu ra trong Luật khám, chữa bệnh thực thi từ năm 2011. Theo lộ trình, đến năm 2015, tất cả các bệnh viện phải mua loại bảo hiểm này cho cơ sở mình và những người hành nghề tại cơ sở.

Nguồn: Kiến thức Luật Lao động

Check Also

Khi nào người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Theo quy định nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, tuy ...