Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Tin Tức Pháp Luật / Xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào?

Xâm hại tình dục trẻ em sẽ bị xử lý như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục với con trẻ sẽ bị xử phạt như thế nào là điều mà rất nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian gần đây.

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ nhỏ

Báo động tình trạng xâm hại tình dục trẻ nhỏ

Ngày nay, tình trạng xâm hại tình dục đối với trẻ nhỏ liên tục xảy ra với những diễn biến phức tạp, gây ra những làn sóng giận dữ trong dư luận, có nhiều bậc phụ huynh quan tâm và đặt ra câu hỏi “có phải hình thức xử phạt đối với những hành vi này là chưa đủ sức để răn đe?” thì mới có ngày càng nhiều vụ việc xảy ra hơn. Để trả lời câu hỏi đó thì xin mời các bạn độc giả theo dõi bài viết dưới đây!

Xử lý hành vi xâm hại tình dục với trẻ nhỏ như thế nào?

Theo giảng viên Luật Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, tại bộ luật Hình sự năm 2015 bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1/1/2018 hình phạt đối với hành vi xâm hại tình dục trẻ em sẽ được quy định cụ thể như sau:

Hành vi dâm ô với trẻ nhỏ: Phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với hành vi dâm ô với trẻ em. Những đối tượng phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em, gây ra những hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị phạt tù từ 3 đến 7 năm.

Phạt tù từ 7 năm đến 12 năm với những đối tượng thực hiện dâm ô khiến trẻ bị rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân trên 46% và dẫn tới hậu quả nghiêm trong như tự tử.

Bên cạnh đó, tin tức pháp luật cho biết thêm với những hành vi dâm ô sẽ phải dừng đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm và bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Hành vi cưỡng hiếp với trẻ dưới 16 tuổi :Tại điều luật 142 quy định phạt tù từ 7 đến 15 năm đối với trường hợp sử dụng vũ lực để đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với trẻ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với trẻ dưới 13 tuổi.

Phạt tù 12 đến 20 năm với những trường hợp có tính chất loạn luân, gây hậu quả nghiêm trọng (có thai, tổn hại sức khỏe từ 31% trở lên, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%)  phạm tội nhiều lần và có tái phạm nguy hiểm.

Phạt tù 20 năm đến chung thân hoặc tử hình với hành vi cưỡng dâm có tổ chức, hiếp dâm tập thể, thực hiện hành vi với trẻ dưới 10 tuổi gây tổn hại tinh thần, thể chất trên 61% trở lên, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân trên 46%) phạm tội khi biết mình đang bị nhiễm HIV, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng như làm chết nạn nhân hoặc khiến nạn nhân tự sát.

Tại điều 147 bộ luật hình sự 2015 quy định: Với những đối tượng trên 18 tuổi có hành vi lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ con đang lớn khi chưa đủ tuổi trình diễn khiêu dâm dưới mọi hình thức, thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạt tù từ 3 đến 7 năm với hành vi phạm tội có tổ chức, phạm tội nhiều lần, có mục đích mua bán, trao đổi, khiến rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.Bên cạnh đó người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Phạt tù từ 7 đến 12 năm với hành vi Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên và khiến nạn nhân tự sát.

Xử lý hành vi xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Xử lý hành vi xâm hại tình dục trẻ em như thế nào?

Báo động với tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay

Từ năm 2014 đến 2016 phát hiện 4.147 vụ xâm hại tình dục trẻ em trên toàn quốc với 4.320 đối tượng gây án và đã xâm hại 4.140 trẻ em, trong đó hiếp dâm 1.495 vụ, cưỡng dâm 22 vụ, dâm ô với trẻ em là 556 vụ, giao cấu với trẻ em là 2.074 vụ.

Ngay riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 đã phát hiện 805 vụ xâm hại tình dục trẻ em trên toàn quốc với 881 đối tượng xâm hại 832 nạn nhân. Nạn nhân bị xâm hại chủ yếu là các trẻ em gái.

Đây là một tình trạng đáng báo động, gây ra nhiều phận nộ trong dư luận và là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh. Đây là một loại tội phạm rất nguy hiểm vì có thể khiến các trẻ bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, nhiều trẻ sau khi bị xâm hại trở lên trầm cảm, không dám tiếp xúc với bên ngoài và luôn có ý định tìm đến cái chết. Bên cạnh việc xác định tính chất, mức độ của hành vi để đưa ra cách xử lý đúng đắn thì những người làm cha làm mẹ cần phải quan tâm, chăm sóc, giáo dục trẻ sớm nhận thức được những hành vi xấu có thể xảy đến với chúng, để chúng biết cách tự bảo vệ bản thân.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Sẽ ra sao nếu chúng ta không có Google và Facebook

Google và Facebook rút chân khỏi Việt Nam thì không biết thiệt hại sẽ lớn ...