Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Luật sư tư vấn Hôn nhân / Luật sư tư vấn chia nhà sau ly hôn

Luật sư tư vấn chia nhà sau ly hôn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư cho tôi hỏi năm 2013, tôi (độc thân) mua căn nhà tại HN và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

chia-nha-sau-ly-hon

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình

Năm 2014, tôi kết hôn. Năm 2015, tôi có sửa chữa, cải tạo lại nhà nên đã làm thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới đứng tên vợ chồng. Giờ tôi ly hôn thì vợ đòi chia 1/2 căn nhà với lý do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất năm 2015 có đứng tên cô ấy. Giờ tôi cần có giấy tờ gì chứng minh nhà này do tôi mua trước khi kết hôn?

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình thuộc Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý trả lời bạn như sau:

Theo Điều 46, 47 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, về nguyên tắc, tài sản có trước thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Các bên có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng và phải được lập thành văn bản trước khi đăng ký kết hôn bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Đối chiếu với nguyên tắc này thì căn nhà (cũ trước đây) nếu không có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng thì có thể được xem căn nhà này là tài sản riêng của ông chồng.

Tuy nhiên, trong thời kỳ hôn nhân, ông đã tiến hành sửa chữa, cải tạo căn nhà này nên phần sửa chữa này được xem là tài sản được hình thành từ công sức đóng góp của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Đồng thời, ông đã xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới, nếu trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận mới này, ông đã tự khai nhận là tài sản chung của vợ chồng để vợ cùng đứng tên chung cũng có thể được xem là thỏa thuận chuyển từ tài sản riêng thành tài sản chung theo Điều 49 Luật Hôn nhân và Gia đình, nếu việc thỏa thuận này không nhằm xâm phạm lợi ích của người thứ ba.

luat-su-tu-van-dat-dai-5

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình

Nếu tại tòa, ông chứng minh được căn nhà cũ là của riêng ông bằng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (cũ) và không nhập vào tài sản chung vợ chồng thì ông vẫn được trả lại phần tài sản là căn nhà và đất (cũ). Riêng phần sửa chữa cải tạo căn nhà này sẽ được định giá để chia lại cho vợ ông theo nguyên tắc vợ ông được 1/2 giá trị sửa chữa, cải tạo mới căn nhà này.

“Điều 46. Nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.
2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.
3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác”.

chia-nha-sau-ly-hon-1

Luật sư tư vấn hôn nhân và gia đình

“Điều 47. Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.Điều 47. Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng
Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn”.

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

Vợ chồng ly hôn ai là người được quyền nuôi con?

Vợ chồng ly hôn là điều mà không ai mong muốn nhưng nuôi con thì ...