Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Vợ chồng ly hôn ai là người được quyền nuôi con?

Vợ chồng ly hôn ai là người được quyền nuôi con?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vợ chồng ly hôn là điều mà không ai mong muốn nhưng nuôi con thì lại là điều mà ai cũng muốn. Vậy sau khi vợ chồng ly hôn thì ai mới là người được quyền nuôi con?

Vợ chồng ly hôn ai là người được quyền nuôi con?

Vợ chồng ly hôn ai là người được quyền nuôi con?

Việc nuôi con sẽ theo quy định của pháp luật và toàn án sẽ căn cứ vào các phương diện từ kinh tế cho tới tình cảm để xem xét ai sẽ là người có quyền lợi tốt nhất dành cho con để giao quyền trực tiếp nuôi dưỡng cho người đó.

Có một thính giả đã gửi tới luật sư tư vấn hôn nhân về trường hợp như sau: Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 2008, đã có với nhau 2 đứa con (1 đứa 4 tuổi, 1 đứa 8 tuổi). Nhưng do vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn và có nhiều bất đồng trong quan điểm sống nên giờ chúng tôi muốn ly hôn. Sau khi ly hôn tôi có mong muốn được nuôi cả hai con thì tôi phải làm như thế nào?

Văn phòng luật sư tư vấn về quyền được nuôi con

Xét theo những thông tin mà bạn đưa ra thì chúng tôi xin có những tư vấn về quy định trong kiến thức pháp luật hôn nhân cho bạn như sau:

Theo Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Với thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi vẫn chưa biết về mong muốn nuôi con của vợ bạn để quy chiếu theo quy định nên chúng tôi xin có hai phương án sau để bạn có thể lựa chọn:

Thứ nhất: Đây là cách giải quyết khuyến khích nhất khi mà có thể nhận được sự giải thỏa thuận đôi bên cũng như cho các bé nhất khi bạn trực tiếp thỏa thuận với vợ về việc bạn sẽ nuôi cả hai bé khi ly hôn. Nếu vợ bạn đồng ý thì không có gì phải bàn cãi và tất nhiên bạn sẽ được nuôi cả 2 bé. Văn phòng luật sư tư vấn thường khuyên mọi người nên thử thỏa thuận trước khi yêu cầu Tòa phân chia quyền nuôi con để thủ tục ly hôn được nhanh chóng hơn.

Văn phòng luật sư tư vấn về quyền được nuôi con

Thứ hai: Nếu lựa chọn thứ nhất không thể thành công khi mà vợ chồng bạn không thể thỏa thuận thích đáng thì bạn phải yêu cầu Tòa án giải quyết. Theo quy định của pháp luật thì Tòa sẽ căn cứ trên các phương diện từ vấn đề kinh tế cho tới mặt tình cảm gia đình để xem ai có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con khi giao cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng. Trong trường hợp của bạn thì với bé 8 tuổi, ngoài những yếu tố trên thì trước khi quyết định tòa sẽ xem xét nguyện vọng của trực tiếp bé. Vì vậy, nếu bạn muốn được nuôi dưỡng cả 2 bé thì bạn cần phải chứng minh được rằng bạn có đủ kinh tế và tình cảm với 2 bé đều tốt hơn thì mới có đủ khả năng. Không những vậy bạn cũng có thể đưa ra một vài căn cứ, luận cứ nào đó về việc vợ bạn không đủ điều kiện để nuôi các con.

Như vậy, tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và vợ của bạn, bạn có thể chọn cách thực hiện lần lượt các phương án hoặc cũng có thể chọn một trong hai phương án trên để giành quyền nuôi con.

Nguồn: Kiến thức pháp luật hôn nhân

Check Also

Vì sao phụ nữ không nên nhìn vào mắt đàn ông khi giao tiếp?

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý, hôn nhân gia đình Vera Hà Anh, tránh ...