Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Kiến thức luật Nhà - Đất / Có được miễn thuế khi chị em cho nhau đất hay không?

Có được miễn thuế khi chị em cho nhau đất hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều gia đình đã gửi tới chuyên trang văn phòng luật sư với thắc mắc về việc chuyển giao quyền sử dụng đất với người cùng gia đình liệu có mất thuế hay không?

Có được miễn thuế khi chị em cho nhau đất hay không?

Có được miễn thuế khi chị em cho nhau đất hay không?

Đây là câu hỏi thường gặp ở nhiều gia đình khi anh chị em trong nhà muốn tặng quà, cho nhau đất nhưng vẫn còn lo lắng và thắc mắc về việc thuế má khi tặng nhau. Hôm nay Luật sư tư vấn nhà đất xin trả lời câu hỏi chung này như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP ngày 17 tháng 06 năm 2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ được quy định cụ thể như sau:

“Nhà, đất thừa kế, hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Trường hợp này, khi khai lệ phí trước bạ, người nhận tài sản phải xuất trình cho cơ quan thuế các giấy tờ hợp pháp chứng minh mối quan hệ với người thừa kế, cho, tặng hoặc xác nhận của uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người cho hoặc nhận tài sản thường trú về mối quan hệ trên”.

Đồng thời, Căn cứ điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013 của Bộ Tài và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP cảu Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân:

Các khoản thu nhập được miễn thuế

  1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:
  2. d) Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau”.

Luật sư tư vấn nhà đất về việc miễn thuế khi chuyển giao quyền sử dụng đất

Như vậy nếu vào trường hợp cụ thể ví dụ như chị gái bạn tặng bạn là chị em gái ruột với nhau thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, khi bạn làm thủ tục chuyển đổi, tặng tài sản thì vẫn phải nộp những khoản phí hành chính.

Nguồn: Kiến thức luật nhà đất

Liên thông cao đẳng dược

Check Also

Tham khảo thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2019

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là một trong những thông ...