Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Nhiều sai phạm trong việc bán ‘đất vàng’ tại Đà Nẵng

Nhiều sai phạm trong việc bán ‘đất vàng’ tại Đà Nẵng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa tiến hành thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm trong việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng. Trong đó, đáng chú ý là nhiều lô đất bán không qua đấu giá và “đất vàng” nhưng lại bán với giá bèo, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Cơ sở nhà đất số 39 Pasteur được bán lại cho bên đang thuê nhưng không thông qua hình thức đấu giá.

Cơ sở nhà đất số 39 Pasteur được bán lại cho bên đang thuê nhưng không thông qua hình thức đấu giá.

Kết luận thanh tra của TTCP cho biết, từ năm 2010-2016, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thực hiện việc chuyển đổi đối với 52 cơ sở nhà đất thuộc thành phố quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên đang thuê 31 cơ sở, bán đấu giá 8 cơ sở, bán trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở. Hầu hết các khu đất trên các tuyến đường có vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng có giá trị hàng trăm triệu đồng/m2 đất.

Qua kiểm tra 31 cơ sở nhà đất Đà Nẵng bán lại cho bên thuê, Đoàn thanh tra phát hiện 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng UBND TP Đà Nẵng lại ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đó làm thủ tục bán lại cho bên thuê (Công ty TNHH Minh Hưng Phát đối với cơ sở nhà đất số 47 Nguyễn Thái Học và số 2 Hải Phòng; Công ty Cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc với cơ sở nhà đất số 39 Pasteur và số 73 Nguyễn Thái Học).

Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm Điều 58 Luật đất đai năm 2003, Điều 61 Nghị định 181/2004 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Điều 7 Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Trong 8 cơ sở bán trực tiếp, TTCP kiểm tra 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp, phát hiện TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua để sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với mục tiêu như ban đầu (số 124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp) nhưng không thông qua đấu giá vi phạm Luật Đất đai 2003 và Nghị định 181/2004.

Trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển đổi mục đích sử dụng khác có 8 cơ sở nhà đất bên thuê không mua thông qua hình thức đấu giá liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”). Bên cạnh đó, có 2 cơ sở được bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán lại cho đối tượng khác. Qua kiểm tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP đã chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo TTCP, qua kiểm tra 52 cơ sở nhà đất cho thấy, việc xác định giá chuyển quyền sử dụng đất có nhiều sai phạm. Cụ thể, tại nhà đất số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự. Tại cơ sở nhà đất số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức, giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2. Trong khi đó, cơ sở nhà đất 34 Bạch Đằng nói trên có vị trí tương tự nhà đất số 5 Trần Phú, thậm chí còn đắc địa hơn, nhưng UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất cho Công ty Cung ứng tàu biển là 18,3 triệu đồng/m2, làm giảm số tiền sử dụng đất mà công ty này phải nộp lên đến gần 47 tỷ đồng. Tại cơ sở nhà đất 48 Nguyễn Du, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất không có cơ sở, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp gần 12 tỷ đồng.

Nhiều sai phạm trong việc bán 'đất vàng' tại Đà Nẵng

Nhiều sai phạm trong việc bán ‘đất vàng’ tại Đà Nẵng

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, việc Đà Nẵng xác định giá thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất sang mục đích khác chưa sát với giá thị trường, chưa thực hiện đúng các phương pháp xác định giá theo quy định của Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, còn tính thiếu diện tích, xác định sai thời điểm tính tiền sử dụng đất, hệ số ngã ba, ngã tư và chi phí lãi suất làm thất thu ngân sách nhà nước.

Tổng hợp kết quả kiểm tra việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất phát hiện số tiền sai phạm là trên 156 tỷ đồng.

TTCP cho rằng, trách nhiệm của việc xác định giá để thu tiền sử dụng đất khi chuyển đổi quỹ đất công, các cơ sở nhà đất chưa thực hiện đúng quy định, gây thất thoát ngân sách nhà nước thuộc về UBND TP Đà Nẵng, các sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và môi trường…

Về việc xử lý trách nhiệm, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo TP Đà Nẵng thu nộp về ngân sách số tiền hơn 139,9 tỉ đồng. Đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh đối với 10 cơ sở nhà đất có liên quan đến Vũ “nhôm” đã được TTCP chuyển hồ sơ, tài liệu.

TTCP cũng kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và các tổ chức, cá nhân liên quan thời kỳ 2010-2016 theo phân cấp cán bộ, đã để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm.   

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Sử dụng đất công vào mục đích cá nhân sẽ bị xử lý thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cá nhân sử dụng đất công để làm nhà ở ...