Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Sử dụng đất công vào mục đích cá nhân sẽ bị xử lý thế nào?

Sử dụng đất công vào mục đích cá nhân sẽ bị xử lý thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay có rất nhiều cá nhân sử dụng đất công để làm nhà ở hoặc kinh doanh. Vậy trong trường hợp này người vi phạm sẽ chịu mức án phạt nào theo luật đất đai hiện hành?

Hình thức xử phạt cho người chiếm đoạt đất công

Hình thức xử phạt cho người chiếm đoạt đất công

Giải quyết trường hợp người dân lấn chiếm đất như thế nào?

Hành vi lấn chiếm đất để xây dựng nhà ở hoặc sử dụng vào các mục đích khác là một tình trạng khá phổ biến tại Việt Nam. Trong trường hợp này cá nhân hay tập thể sử dụng đất công vào mục đích cá nhân đều bị cho là vi phạm luật nhà đất và tùy theo số đất chiếm đoạt mà cá nhân đó sẽ bị xử lý.

Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Như vậy, nếu cá nhân, tổ chức nào mà thực hiện một trong hai hành vi trên là lấn đất hoặc chiếm đất thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở. Ngoài việc bị phạt hành chính, các nhân hoặc tập thể đó cần thu hồi và trả lại diện tích như ban đầu.

Như thế nào được coi là đất công?

Như thế nào được coi là đất công?

Như thế nào được coi là đất công?

Theo văn bản luật nhà đất thì hiện nay pháp luật hoàn toàn không có khái niệm về đất công. Tuy nhiên trên thực tế, thuật ngữ đất công vẫn được mọi người sử dụng rất nhiều.

Theo quy định, UBND cấp xã được sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích công ích, được giao đất phi nông nghiệp để sử dụng vào mục đích xây dựng trụ sở UBND, các công trình công cộng phục vụ hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và công trình công cộng khác của địa phương. Cũng theo quy định tại khoản 1 Điều 164, khoản 2 Điều 8 và khoản 2 Điều 141 Luật đất đai 2013, UBND cấp xã quản lý đất sử dụng vào mục đích công cộng, đất chưa giao, chưa cho thuê tại địa phương bao gồm đất bãi bồi, ven sông ven biển và đất chưa sử dụng thuộc địa phận xã, phường, thị trấn.

Vì thế ta có thể hiểu đất công là đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước thay vì một cá nhân hay tập thể. Đất công thường để phục vụ cho những lợi ích chung, mang tính chất lớn. Nên dù là vô tình hay cố ý thì người lấn chiếm, chiếm đoạt đất công đều bị vi phạm pháp luật và có những hình thức xử lý riêng với mỗi trường hợp.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Tham khảo điều kiện, thủ tục khi người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Do tính chất công việc hoặc muốn định cư tại Việt Nam mà nhiều người ...