Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Cần làm gì khi mua đất để không bị lừa?

Cần làm gì khi mua đất để không bị lừa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong bối cảnh “vàng thau lẫn lộn”, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi có ý định mua đất để không bị tiền mất tật mang.

Thông tin cần thiết khi mua bán nhà đất

Thông tin cần thiết khi mua bán nhà đất

Mua đất được coi là một quyết định khá lớn vì thế trước khi chồng tiền để mua bán đất đai chúng ta nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin cũng như các giấy tờ có liên quan để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Các bước mua bán đất cần lưu ý

Để đảm bảo quyền lợi của mình, khi trao đổi, mua bán chúng ta nên tuân thủ  đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định về luật mua bán nhà đất. Theo đó các bên cần thực hiện các bước sau:

Các bên ký Hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng. Hồ sơ chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị gồm có: Giấy chứng nhận chủ quyền đối với nhà đất và các giấy tờ khác có liên quan; Chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán;.

Bên mua nộp hồ sơ kê khai đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. (Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của UBND cấp tỉnh). Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Cuối cùng, sau khi đã nộp thuế, nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Ngoài ra sẽ tùy theo từng lô đất cũng như cơ quan địa phương và người mua bán mà thủ tục giấy tờ sẽ có những thay đổi nhất định.

Việc mua bán, trao đổi nhà đất cần có sự chứng nhận của những cơ quan có thẩm quyền và người bán nhà đất

Việc mua bán, trao đổi nhà đất cần có sự chứng nhận của những cơ quan có thẩm quyền và người bán nhà đất

Một số cách để tránh bị lừa khi mua đất

Trước tiên, khi bắt tay vào mua đất người mua đất nên xác minh các thông tin liên quan như ai là người bán nhà đất, giấy tờ cấp năm nào, diện tích, vị trí địa lý… văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó để tránh bị lừa khi mua đất là khi ký kết vào bản hợp đồng chuyển nhượng đất phải có chữ ký của cả hai vợ chồng nếu chủ nhà đã có gia đình. Ngoài ra, trong đó cần có sự đồng ý của tất cả các thành viên có tên trong sổ hộ khẩu với độ tuổi trên 18 tuổi. Trường hợp, mảnh đất được thừa kế bởi nhiều người thì khi thực hiện hợp đồng mua bán cần có sự chấp thuận của tất cả các thành viên được thừa kế để tránh việc tranh chấp sau này.

Còn nếu bạn mua nhà đất bằng hợp đồng ủy quyền thì người mua có thể liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng để xác định lại một lần nữa tính hợp của hợp đồng, sau đó mới quyết định có nên giao dịch hay không. Nếu trong trường hợp mảnh đất bạn muốn mua có quá nhiều thủ tục pháp lý lằng nhằng, tốt nhất bạn nên nhờ tới luật sư tư vấn nhà đất để có thể đưa ra những ý kiến và quyết định phù hợp nhất.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Tham khảo điều kiện, thủ tục khi người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Do tính chất công việc hoặc muốn định cư tại Việt Nam mà nhiều người ...