Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Tham khảo thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2019

Tham khảo thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2019

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là một trong những thông tin cực kỳ quan trọng, theo đó chúng ta cầm nắm rõ để đảm bảo quyền lợi.

Tìm hiểu về việc làm hợp đồng mua bán nhà đất

Tìm hiểu về việc làm hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà đất có phải công chứng không?

Nhiều người chưa thực hiện việc mua bán giao dịch nhà đất bao giờ nên còn khá bỡ ngỡ và không hiểu rõ về việc hợp đồng mua bán nhà đất có phải công chứng không, hay chỉ cần 2 bên, người mua và người bán chứng thực là đủ.

Theo quy định việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
 • Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;
 • Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

Cũng theo luật sư tư vấn nhà đất thì hợp đồng mua bán nhà đất cần phải được công chứng hoặc chứng thực thì mới có giá trị pháp lý cũng như có thể đảm bảo tốt quyền lợi cho cả 2 bên.

Hợp đồng mua bán nhà đất cần phải được công chứng mới được coi là có giá trị

Hợp đồng mua bán nhà đất cần phải được công chứng mới được coi là có giá trị

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2019

Theo quy định của văn bản luật nhà đất thì trước khi đến văn phòng công chứng bên mua và bên bán cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Đối với bên mua:

 • CMND hay hộ chiếu của bên mua (cả vợ và chồng)
 • Sổ hộ khẩu của bên mua (cả vợ và chồng)
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên mua (đăng ký kết hôn)
 • Phiếu yêu cầu công chứng và tờ khai;
 • Hợp đồng uỷ quyền mua (nếu có).

   Đối với bên bán:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất. Nếu chỉ bán một phần diện tích nhà đất thì cần có thêm có công văn của Văn phòng Đăng ký Đất hoặc Phòng Tài nguyên Môi trường và hồ sơ kỹ thuật thửa đất, hồ sơ hiện trạng nhà.
 • CMND hoặc hộ chiếu của bên bán (cả vợ và chồng).
 • Sổ Hộ khẩu của bên bán (cả vợ và chồng).
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán (Đăng ký kết hôn).

Việc chuẩn bị đầy đủ thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất sẽ đảm bảo bảo đúng quy định của pháp luật cũng như quyền lợi của người mua và bán.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Sử dụng đất công vào mục đích cá nhân sẽ bị xử lý thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cá nhân sử dụng đất công để làm nhà ở ...