Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Tham khảo điều kiện, thủ tục khi người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Tham khảo điều kiện, thủ tục khi người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Do tính chất công việc hoặc muốn định cư tại Việt Nam mà nhiều người nước ngoài thường có mong muốn mua đất để được sở hữu căn nhà của riêng mình. Vậy thủ tục mua tại Việt Nam có khó không?

Tham khảo thủ tục mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam hay không?

Theo quy định của luật nhà đất thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan hoặc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ. Theo đó người nước ngoài chỉ được mua nhà tại Việt Nam dưới 2 hình thức trên.

  • Bên cạnh đó để có thể sở hữu được một căn nhà đứng tên của chình mình, người nước ngoài cần chứng minh được:
  • Phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam.”
  • Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam chỉ được mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, mua nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài . Trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được tặng cho, được thừa kế nhà ở tại Việt Nam nhưng không thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì giải quyết theo quy định tại Điều 78. Những điều luật trên được quy định dựa theo văn bản luật nhà đất được hiện hành.

Thủ tục mua nhà tại Việt Nam có khó không?

Thủ tục mua nhà tại Việt Nam có khó không?

Những thủ tục cần có khi mua nhà tại Việt Nam

Dưới sự hướng dẫn của luật sư tư vấn nhà đất thì người nước ngoài mong muốn được mua nhà tại Việt Nam thì cần đảm bảo điều kiện sau:

  • Cá nhân điều kiện để tham gia giao dịch mua bán nhà ở là: cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.
  • Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận thế chấp, nhận góp vốn, được ủy quyền quản lý nhà ở là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Ngoài ra người mua cần chuẩn bị một bản hợp đồng theo đúng quy định và yêu cầu của 2 bên. Việc chuẩn bị đúng thủ tục, đúng đối tượng mua bán mới được cơ quan pháp luật công nhận quyền sử dụng cho cá nhân hay tập thể là người nước ngoài.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Sử dụng đất công vào mục đích cá nhân sẽ bị xử lý thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cá nhân sử dụng đất công để làm nhà ở ...