Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hành Chính / Kiến thức luật Hành chính / Hướng dẫn sinh viên đăng ký tạm vắng, tạm trú Online

Hướng dẫn sinh viên đăng ký tạm vắng, tạm trú Online

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Em là sinh viên từ tỉnh khác đang theo học tại Trường Đại học Lương Thế Vinh. Hiện tại, em đang ở trọ tại thành phố nhưng không rõ cách thức thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú. Xin cho biết liệu có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú online được không và quy trình thực hiện như thế nào?

Vì sao cần đăng ký tạm trú?

Đăng ký tạm trú là việc làm vừa tuân thủ luật, vừa đảm bảo quyền lợi cá nhân. Hiện nay, bạn đã có thể đăng ký tạm trú online tại nhà qua các bước đơn giản

Theo chia sẻ từ luật sư công tác tại ban pháp chế Trường Đại học Lương Thế Vinh: Luật cư trú 2020 quy định công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Đăng ký tạm trú online như thế nào?

Để đăng ký tạm trú online bạn thực hiện đăng ký thông qua cổng dịch vụ công của Bộ Công an như sau:

Bước 1: Đăng nhập cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Người dùng truy cập vào cổng dịch vụ công của Bộ công an qua đường dẫn sau: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

Sau đó thực hiện đăng nhập tài khoản dịch vụ công cá nhân. Trường hợp không có tài khoản dịch vụ công thì người dùng cần đăng ký để có thể sử dụng.

Bước 2: Tìm kiếm mục “Đăng ký tạm trú”. Tại mục “Thủ tục hành chính” người dùng nhấn chọn “Khai báo thông tin về cư trú đối với người đủ điều kiện đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú”

Lưu ý: Để tìm kiếm nhanh người dùng thực hiện => nhập từ khóa “Tạm trú” => chọn lĩnh vực thủ tục hành chính là “Đăng ký, Quản lý cư trú” => Chọn mức độ dịch vụ công rồi nhấn chọn “Tìm kiếm”.

Bước 3: Chọn mục “Nộp hồ sơ”. Người dùng nhấn chọn “Nộp hồ sơ” để nộp hồ sơ đăng ký tạm trú.

Bước 4: Điền các thông tin. Người dùng thực hiện điền thông tin vào “Hồ sơ đăng ký tạm trú” theo mẫu. Các mục có dấu (*) là các mục bắt buộc phải điền. Người dùng điền lần lượt các thông tin từ trên xuống dưới gồm các mục:

  • Cơ quan thực hiện
  • Thủ tục hành chính yêu cầu.
  • Thông tin người đề nghị đăng ký tạm trú
  • Thông tin đề nghị
  • Hồ sơ đính kèm
  • Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ

*Lưu ý:

Tại “Thủ tục hành chính yêu cầu” bạn có thể chọn “đăng ký tạm trú lập hộ mới” hoặc “đăng ký tạm trú hộ đã có” sau đó chọn trường hợp phù hợp

Tại “Thông tin đề nghị” ghi rõ địa chỉ đăng ký tạm trú chi tiết (số nhà, đường phố, thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc).

Tại “Nội dung đề nghị” sẽ tự động được điền căn cứ vào khai báo hồ sơ tại các bước trên.

Tại mục hồ sơ đính kèm người dùng tải hồ sơ lên theo quy định gồm giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Trừ trường hợp thông tin chứng minh về chỗ ở hợp pháp của công dân đã có trong cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã được kết nối, chia sẻ với cơ quan đăng ký cư trú và trường hợp, giấy tờ chứng minh về chỗ ở hợp pháp đã có bản điện tử trên dịch vụ công qua giải quyết thủ tục hành chính khác thì cơ quan đăng ký cư trú tự kiểm tra, xác minh không yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ chứng minh.

Tại mục “Thông tin nhận thông báo tình trạng hồ sơ, kết quả giải quyết hồ sơ” người dùng chọn:

  • Hình thức nhận thông báo: qua email hoặc qua cổng thông tin.
  • Hình thức nhận kết quả: qua email hoặc qua cổng thông tin hoặc nhận trực tiếp

Cuối cùng tích chọn ô “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”

Bước 5: Gửi hồ sơ. Sau khi hoàn tất hồ sơ người dùng nhấn chọn “Ghi” để lưu lại và nhấn “Gửi hồ sơ” để hoàn tất đăng ký tạm trú online.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ là vào giờ hành chính các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết theo quy định của pháp luật). Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú online là 03 ngày làm việc.

Check Also

luat-su-tu-van-mien-phi

Khiếu nại theo Luật khiếu nại 2011

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý tư vấn quy định pháp luật về ...