Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Mua phải xe máy là tài sản ăn trộm có bị xử lý hình sự không?

Mua phải xe máy là tài sản ăn trộm có bị xử lý hình sự không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xe máy cũ luôn có giá thành rẻ hơn bình thường nên nhiều người thường mua để sử dụng. Tuy nhiên nếu mua phải xe ăn trộm người mua có bị xử lý hình sự không?

Mua xe vi phạm pháp luật có bị vi phạm không?

Mua xe vi phạm pháp luật có bị vi phạm không?

Sẽ thế nào nếu không may mua phải xe ăn trộm?

Trộm cắp tài sản luôn được coi là hành vi vi phạm phạm luật, trong một vài trường hợp người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm về hình sự. Sau khi ăn trộm kẻ trộm thường sẽ nghĩ cách tẩu tán tài sản bằng cách bán cho các cửa hàng, cửa hiệu mua xe xũ. Nếu trong trường hợp người mua xe không biết chiếc xe đó là đồ ăn trộm thì có được coi là vi phạm pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật thì người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt hành chính tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Như vậy nếu bạn biết chiếc xe này là đồ ăn trộm mà có thì bạn đã phạm tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trong trường hợp này tùy vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, người mua xe có thể sẽ phải chịu những hình phạt khác nhau.

Còn trong trường hợp bạn hoàn toàn không biết về việc chiếc xe  máy này do trộm cắp mà có thì việc mua xe hoàn toàn không cấu thành các tội danh . Bởi vậy sẽ không đặt ra trách nhiệm hình sự trong trường hợp này.

Tuy nhiên, nếu việc mua bán của bạn với tài sản có đăng ký quyền sở hữu mà không thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật (công chứng hợp đồng và đăng ký sang tên) nên bạn phải chịu rủi ro. Theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự thì chiếc xe bạn đang sử dụng là vật chứng trong vụ án hình sự. Vì vậy, cơ quan điều tra có quyền thu hồi chiếc xe đó để trả lại cho chủ sở hữu thực sự. Bạn sẽ tham gia vụ án đó với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và có quyền yêu cầu đối tượng phạm pháp đó phải trả lại số tiền bán xe mà bạn đã giao cho đối tượng đó.

Những điều cần lưu ý khi mua xe máy cũ về sử dụng

Những điều cần lưu ý khi mua xe máy cũ về sử dụng

Những điều cần lưu ý khi mua xe máy cũ

Để tránh rắc rối không đáng có cũng như phải chịu những trách nhiệm dân sự về việc mua bán tài sản do ăn trộm mà có. Khi mua xe máy cũ chúng ta nên lưu ý những điều cơ bản sau:

  • Chọn xe có giấy tờ rõ ràng: Nếu là xe ăn trộm thì thường không có bất kỳ một giấy tờ gì. Vì thế khi có ý định mua xe cũ bạn cần yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký, giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ, bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương. Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng
  • Đánh giá tổng thể xe: Để chắc chắn chiếc xe có thể vận hành tốt, không gặp bất kỳ trực trặc gì trong quá trình điều khiển thì khi mua bạn cần đặc biệt chú ý đến nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm, động cơ phải đồng bộ và hợp nhất. Để chắc chắn rằng chiếc xe này không bị thay phụ kiện.

Chỉ cần dựa vào 2 yếu tố chính trên là bạn có thể xác định được chiếc xe mà mình định mua có phù hợp với giá cả, chất lượng xe cũng như có đảm bảo hay không.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...