Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Luật sư tư vấn Hôn nhân / Không có tên trong sổ đỏ có được chia nhà khi ly hôn không?

Không có tên trong sổ đỏ có được chia nhà khi ly hôn không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vì nhiều lý do khác nhau mà một số cặp vợ chồng chỉ để một người đứng tên sổ đỏ. Vậy trong trường hợp người không có tên trong sổ đỏ có được phân chia nhà khi ly hôn không?

Quy định về luật phân chia tài sản sau ly hôn

Quy định về luật phân chia tài sản sau ly hôn

Quy định về việc phân chia tài sản khi ly hôn

Theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng… Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của vợ chồng.

Người không đứng tên trong sổ đỏ có được phân chia nhà sau khi lý hôn không?

Người không đứng tên trong sổ đỏ có được phân chia nhà sau khi lý hôn không?

Vợ hoặc chồng không đứng tên sổ đỏ có được phân chia nhà hay không?

Hiện nay để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Nếu có tranh chấp là tài sản riêng, người có tên trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải chứng minh. Trong trường hợp không chứng minh được tài sản đang có tranh chấp này là của riêng, tài sản đó là của chung vợ chồng. Theo quy định việc xác định tài sản có trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng không căn cứ vào việc người thực hiện giao dịch hay người đứng tên trên các giấy tờ đó mà dựa vào nguồn gốc tạo dựng nên tài sản. Vì vậy, căn nhà do vợ chồng bạn tạo lập nên trong thời kỳ hôn nhân, do công sức đóng góp của cả hai vợ chồng thì đó là tài sản chung của vợ chồng. Người đứng tên trong sổ đỏ không làm ảnh hưởng đến quyền sở hữu và phân chia tài sản. Trên thực tế, trong giao dịch mua bán nhà đất, nhiều trường hợp bên mua chỉ có một bên vợ hoặc chồng đi giao dịch, ký hợp đồng và đứng tên trên sổ đỏ. Do đó, việc chỉ một người đứng tên trên sổ đỏ không phải là căn cứ để xác định quyền sở hữu riêng đối với khối tài sản này.

Còn trong trường hợp vợ hoặc chồng muốn bán nhà trong thời kỳ hôn nhân thì bắt buộc phải có sự đồng ý và chữ ký của 2 người trong Hợp đồng mua bán. Nếu một trong 2 người tự ý bán nhà mà không được sự đồng ý của người còn lại thì giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà này là không hợp pháp.

Khi ly hôn, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trong trường hợp vợ hoặc chồng không thừa nhận ngôi nhà là tài sản chung thì bạn cũng cần chuẩn bị những chứng cứ để chứng minh công sức đóng góp của mình vào khối tài sản đó  như cần xác nhận của chủ nhà hoặc chủ đầu tư về sự hiện hiện trong quá trình chuẩn bị mua ngôi nhà, tiền hoặc tài sản và những đóng góp của mình khi mua nhà, sửa chữa nhà, giấy tờ vay nợ thời kỳ mua nhà, các hợp đồng tín dụng, hợp đồng bảo đảm tiền vay của Ngân hàng (nếu có)… có tên cả hai vợ chồng,).

Cò nếu trong trường hợp bạn không có những giấy từ trên hoặc vì một số lý do nào có mà chưa chứng minh được ngôi nhà là tài sản chung bạn có thể nhờ tới luật sư tư vấn hôn nhân để giải quyết mọi việc.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Từ ngày 1/1/2017 Án phí ly hôn là bao nhiêu ?

Thủ tục và án phí ly hôn là bao nhiêu khi mà vợ tôi không ...