Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Những câu hỏi thường gặp về tài sản khi ly hôn

Những câu hỏi thường gặp về tài sản khi ly hôn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Phân chia tài sản khi ly hôn luôn là vấn đề khó giải quyết trong nhiều cuộc chia tay, bởi các cặp vợ chồng thường không tìm được quan điểm chung trong việc phân chia tài sản.

Nếu bạn đang có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc và chuẩn bị ly hôn thì những câu hỏi sau đây sẽ ít nhiều giúp cuộc ly hôn của bản trở lên dễ dàng hơn.

Ly hôn tài sản sau khi hôn

Ly hôn tài sản sau khi hôn

Tài sản chung, tài sản riêng

Dực theo điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình quy định, tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra trong quá trình 2 người chung sống với nhau. Còn theo Khoản 1 Điều 40 quy định, trong trường hợp chia tài sản chung, phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

Theo Điều 14 Nghị định 126/2014/NĐ-CP, việc chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân không làm chấm dứt chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định.

Người ngoại tình sẽ bất lợi khi chia tài sản

Nếu trong trường hợp vợ chồng có thể cùng nhau thỏa thuận về việc phân chia tài sản thì vấn đề này sẽ không cần sự can thiệp quá sâu của toàn án nhân dân. Còn trong trường hợp vợ chồng không thể giải quyết được thì sẽ nhờ tới tòa án phân xử thì HĐXX sẽ tính đến một số yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản của mỗi người. Thẩm phán dựa vào lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền và nghĩa vụ nhân thân, tài sản dẫn đến ly hôn để ra phán quyết. Ví dụ, nếu người chồng có hành vi bạo lực gia đình, ngoại tình thì tòa án xem xét yếu tố này để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của vợ và con chưa thành niên.

Việc phân chia tài sản cần được sự thống nhất giữa cả vợ và chồng

Việc phân chia tài sản cần được sự thống nhất giữa cả vợ và chồng

Chia tài sản dựa vào công sức đóng góp

Đảm bảo quyền lợi của phụ nữ do việc ly hôn phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi hơn, khó khăn trong việc tạo lập cuộc sống mới nên tòa án sẽ tính toán đến công sức đóng góp, duy trì cuộc sống hôn nhân, lỗi của các bên để chia tài sản chung của vợ chồng.

Mặc dù trong điều luật có quy định rõ tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố như: hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng, công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập…

Phát hiện tài sản bí mật 

Khi đã ly hôn, về mặt pháp lý quan hệ vợ  chồng đã chấm dứt. Tòa án đã phân chia tài sản và con cái theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên không ít trường hợp sau đó phát hiện chồng hoặc vợ có tài sản bí mật hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Trong trường hợp này, nếu không có căn cứ chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung và phân chia theo luật định.

Với nhiều gia đình khi ly hôn vợ chồng không thể tự thỏa thuận việc phân chia tài sản vì thế trong trường hợp này để đảm bảo công bằng cho cả 2, bạn có thể nhờ tới luật sư tư vấn hôn nhân để mọi chuyện giải quyết được êm đẹp hơn.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...