Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Sống thử trước hôn nhân có bị vi phạm pháp luật không?

Sống thử trước hôn nhân có bị vi phạm pháp luật không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay nhiều bạn trẻ mặc dù chưa đăng ký kết hôn nhưng lại sống chung như vợ chồng. Vậy trong trường hợp này có bị coi là vi phạm pháp luật hay không?

Sống thử trước hôn nhân có bị coi là vi phạm pháp luật

Sống thử trước hôn nhân có bị coi là vi phạm pháp luật

Sống thử hay sống thử trước hôn nhân là dùng để chỉ một hiện tượng xã hội, theo đó các đôi nam nữ về sống chung với nhau như vợ chồng, nhưng không tổ chức hôn lễ cũng như đăng ký kết hôn. Theo pháp luật thì sống thử trước khi cưới còn được gọi là phi hôn nhân.

Sống thử có vi phạm pháp luật hay không?

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và các văn bản hướng dẫn liên quan, việc nam nữ chưa đăng ký kết hôn mà sống chung với nhau như vợ chồng không bị coi là vi phạm pháp luật và không bị phạt hành chính hay xử lý hình sự. Pháp luật chỉ quy định những người nào đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thì tùy theo trường hợp có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 147 Bộ luật Hình sự về tội Vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Hiện nay pháp luật không cấm nhưng cũng không khuyến khích việc nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Việc chung sống như vợ chồng sẽ không được công nhận là vợ chồng khi có tranh chấp hay xẩy ra bất kỳ vấn đề gì. Bên cạnh đó khi chung sống với nhau như vợ chồng, nam, nữ có nghĩa vụ đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú. Nếu không đăng ký có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú. Theo đó, cá nhân chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì bị phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Hi vọng với những thông tin được luật sư tư vấn hôn nhân cung cấp sẽ giúp các bạn hiểu rõ và có thêm kiến thức về việc chung sống trước hôn nhân.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...