Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Chưa đăng ký kết hôn có thể làm giấy khai sinh cho con được không?

Chưa đăng ký kết hôn có thể làm giấy khai sinh cho con được không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vì những lý do khác nhau nhiều cặp vợ chồng không đăng ký kết hôn mà đã sinh con, vậy trong trường hợp này bố hoặc mẹ có thể làm giấy khai sinh cho con được không và thủ tục cần những gì?

Có được lầm giấy khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn

Có được làm giấy khai sinh cho con khi cha mẹ chưa đăng ký kết hôn?

Mọi đứa trẻ sinh ra đều có quyền làm giấy khai sinh

Theo quy định luật dân sự giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của một cá nhân. Giấy khai sinh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân bao gồm họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, dân tộc, quốc tịch, thông tin về cha mẹ…Để được cấp giấy khai sinh cần có các giấy tờ sau đây: giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, giấy chứng sinh, tờ khai theo mẫu xin cấp giấy khai sinh.

Tuy nhiên đối với trường hợp làm giấy khai sinh cho con mà không có giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ thì theo quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn phải làm kết hợp hai thủ tục, vừa làm khai sinh cho con vừa làm thủ tục xác định cha con.

Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì cơ quan đăng ký hộ tịch kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

  • Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con gồm:
  • Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định
  • Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch
  • Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 11 của Thông tư này.

Các giấy tờ khác, trình tự giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 của Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Cơ quan thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp thủ tục đăng ký nhận cha mẹ con: Ủy ban nhân dân cấp xã.

Theo quy định mọi đứa trẻ sinh ra đều có quyền làm giấy khia sinh

Theo quy định mọi đứa trẻ sinh ra đều có quyền làm giấy khai sinh

Trong trường hợp nam, nữ sống chung như vợ chồng, không đăng ký kết hôn mà có con chung. Nếu đứa trẻ sống chung với cha, khi người cha làm thủ tục nhận con mà không liên hệ được với người mẹ thì không cần có ý kiến của người mẹ trong tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con. Nếu có giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì phần khai về người mẹ được ghi theo giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ. Nếu không có giấy chứng sinh và giấy tờ tùy thân của người mẹ thì ghi theo thông tin do người cha cung cấp, người cha chịu trách nhiệm về thông tin do mình cung cấp.

Đối với trường hợp con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh, không có thông tin về người cha. Vợ chồng có văn bản thừa nhận con chung thì không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh.

Hoặc trong trường hợp con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa từng được đăng ký khai sinh mà vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào giấy khai sinh mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con…

Mặc dù trong trường hợp này trẻ sinh ra vẫn được làm giấy khai sinh bình thường nhưng dễ nhận thấy các giấy tờ và thủ tục làm giấy khi sinh sẽ phức tạp và khó hơn bình thường. Nếu mong muốn đơn giản hóa các bậc cha hoặc mẹ có thể nhờ đến luật sư tư vấn để mọi vấn đề được giản cũng như không gặp khó khăn về sau.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...