Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn?

Người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Được biết hiện nay luật hôn nhân và gia đình đã được nới lỏng, tạo điều kiện cho các bạn trẻ. Tuy nhiên với người đang chấp hành hình phạt tù có được kết hôn trong thời gian này?

Người đang đi tù có được kết hôn như những người bình thường

Người đang đi tù có được kết hôn như những người bình thường

Quy định việc đăng ký kết hôn với người đang chịu án phạt tù

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên đều có thể đăng ký kết hôn. Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Theo văn bản luật hôn nhân gia đình quy định, việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau: Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo; Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ; Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Hiện tại chưa có luật nào quy định những người đang chịu tù không được kết hôn

Hiện tại chưa có luật nào quy định những người đang chịu tù không được kết hôn

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009:

Tước một số quyền công dân;

– Công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định, thì bị tước một hoặc một số quyền công dân sau đây: Quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước; Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

– Thời hạn tước một số quyền công dân là từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Như vậy pháp luật hiện hành không có quy định về trường hợp cấm kết hôn đối với người đang chấp hành hình phạt tù.

Tuy nhiên Điều 18 Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định về Thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

– Hai bên nam, nữ nộp tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch và cùng có mặt khi đăng ký kết hôn.

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Vì thế nếu một trong 2 người đang thi hành án phạt tù đều có thể làm thủ tục đăng ký kết hôn như bao cặp đôi khác. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn nên mời luật sư tư vấn hôn nhân để biết rõ hơn về tình trạng hiện tại và có hướng đi phù hợp đúng với pháp luật Việt Nam.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...