Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Người đồng tính có được đăng ký kết hôn hay không?

Người đồng tính có được đăng ký kết hôn hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo quan điểm của người Việt Nam, kết hôn chỉ dành cho giữa nam và nữ để duy trì nòi giống. Vậy còn đối với người đồng tính họ có được Luật Hôn nhân và Gia đình cho phép kết hôn?

Người đồng giới có được đăng ký kết hôn như những người bình thường hay không

Người đồng giới có được đăng ký kết hôn như những người bình thường hay không

Theo thống kê hiện nay tỉ lệ người đồng tính tại nước ta chiếm đến 3% trong tổng số dân Việt Nam. Do đó, việc kết hôn giữa những người đồng tính không ảnh hưởng nhiều tới dân số cũng như việc duy trì giống nòi. Đặc biệt, họ có thể nhận con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ. Hiện nay xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn với người đồng tính và đã có rất nhiều cặp đôi đồng tính tổ chức đám cưới. Tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc cũng như đặt ra câu hỏi liệu Luật hôn nhân và Gia đình có cho phép người đồng tính kết hôn như những người bình thường.

Người đồng tính có được đăng ký kết hôn không?

Hôn nhân đồng giới là vấn đề nhạy cảm rất cao không chỉ ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới, ngay cả với những nước phát triển. Hôn nhân đồng giới là hôn nhân giữa hai người có cùng giới tính sinh học, đồng cảm, chia sẻ với nhau những khó khăn trong cuộc sống. Những người cùng giới tính họ cũng mong ước giống như người bình thường đó là được chung sống trong một gia đình với người mình yêu, được quan tâm, chăm sóc, do đó dẫn đến tình trạng kết hôn giữa những người cùng giới tính.

Trước đây, nếu theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì việc kết hôn giữa những người đồng giới bị cấm. Từ 1/1/2015, Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi Quốc hội đã bỏ điều cấm này và thay bằng điều 8, khoản 2 là: “ Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính”. Không thừa nhận có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng.

Như vậy, theo quy định trên thì hôn nhân đồng tính không còn bị cấm. Người đồng tính có thể tổ chức hôn lễ, chung sống với nhau nhưng dưới con mắt pháp luật thì không được coi như vợ chồng và không thể đăng kí kết hôn với cơ quan nhà nước.

Theo luật thì hiện nay hôn nhân đồng tính không còn bị cấm

Theo luật thì hiện nay hôn nhân đồng tính không còn bị cấm

Có thể nói, việc thay đổi trong điều luật năm 2014 đã mở ra một con đường tự do hạnh phúc cho người đồng tính. Từ đó, giảm thiểu tối đa những trường hợp người đồng tính sống bi quan, tiêu cực ảnh hưởng xấu tới cuộc sống xã hội. Người đồng tính còn có nhiều cơ hội để phát triển bản thân, tự tin trước công chúng. Những quan điểm khắt khe của xã hội sẽ bớt đi nhiều những định kiến về hôn nhân của người đồng tính. Xã hội đang dần chấp nhận về những quan điểm mới về việc kết hôn của người đồng tính.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...