Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Kẻ tiếp tay, đưa người nhiễm Covid-19 vào nước ta có bị xử tử hình không?

Kẻ tiếp tay, đưa người nhiễm Covid-19 vào nước ta có bị xử tử hình không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nên nhiều người cho rằng cần có chế tài thật nặng đối với người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

Kẻ tiếp tay, đưa người nhiễm Covid-19 vào nước ta có bị xử tử hình không?

Kẻ tiếp tay, đưa người nhiễm Covid-19 vào nước ta có bị xử tử hình không?

“Những hành vi như vậy theo quy định của luật hình sự có thể xem xét đến khung hình phạt tử hình. Trong tình thế đang rất cấp bách, cả nước căng mình chống dịch Covid- 19 như thế này thì cần xử lý nghiêm để răn đe”. Đây là quan điểm của ĐB Bùi Văn Phương (Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình) chia sẻ trước đề nghị của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) về việc “cần có chế tài thật nặng đối với người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

ĐB Bùi Văn Phương nêu, nhập cảnh trái phép là phạm pháp và phải xử lý theo luật hình sự. Đặc biệt, đối tượng tiếp tay cho người nhập cảnh có nguy cơ nhiễm bệnh dịch nguy hiểm vào Việt Nam là hành vi vi phạm để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng nếu không được phát hiện kịp thời.

Nếu không được ngăn chặn kịp thời thì hành vi đưa người nhiễm Covid-19 vào Việt Nam sẽ gây hậu quả hết sức nặng nề, trường hợp dịch bệnh lan rộng rộng vượt tầm kiểm soát thì hậu quả sẽ vô cùng lớn đối với đất nước. Cho nên cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe, cảnh tỉnh, buộc những kẻ có ý đồ, tư lợi từ việc đưa người nhập cảnh trái phép trong thời điểm dịch bệnh hoành hành phải biết sợ, chùn tay.  Nếu khung hình phạt chưa xứng tầm để ngăn chặn, răn đe thì cần phải điều chỉnh, sửa đổi.

Trước ý kiến cho rằng cần xử lý kịch khung hình sự (tử hình) đối với những trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép mang mầm bệnh truyền nhiễm, ĐB Bùi Văn Phương nhấn mạnh, việc xử các đối tượng này ở khung hình phạt nào phải căn cứ vào hậu quả gây ra. Nếu chúng ta xác định được đúng từ hành vi đó, vi phạm đó dẫn đến hậu quả dịch bệnh lan truyền gây chết nhiều người, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, kinh tế, xã hội của đất nước … thì đó là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội.

“Những hành vi như vậy theo quy định của luật hình sự có thể xem xét đến khung hình phạt tử hình. Trong tình thế đang rất cấp bách như này cần xử lý nghiêm khắc để ngăn chặn, răn đe”, ĐB Bùi Văn Phương nhấn mạnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) kiến nghị chế tài xử phạt người tiếp tay, đưa người nhiễm Covid-19 vào Việt Nam

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) kiến nghị chế tài xử phạt người tiếp tay, đưa người nhiễm Covid-19 vào Việt Nam

Trong quá trình thực tập, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có cập nhật, 18h ngày 14/8/2020, Bộ Y tế công bố TP.HCM có thêm 1 trường hợp nhiễm Covid – 19 mới là bệnh nhân 912 quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc vào Việt Nam cùng với 7 người khác ngày 27/7/2020. Nhóm người này di chuyển bằng ô tô vào TP.HCM ngày 29/7/2020. Ngày 30/7/2020 nhóm này bị phát hiện và chuyển cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm với nhóm 8 người này 3 lần đều âm tính. Phải lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 4 (ngày 12/8/2020), mới phát hiện 1 một đối tượng dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã đặt ra tình huống, nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó đã là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây.

“Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao lưu của cả nước. Và đây thực sự là nguy cơ của thành phố và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép”, HCDC nêu rõ.

Do đó HCDC đề nghị toàn thể xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề. Đồng thời, HCDC kiến nghị, cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.

“Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid – 19 trở thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép”, HCDC nhấn mạnh.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...