Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Gửi tin nhắn rác, gọi điện quảng cáo “làm phiền” có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Gửi tin nhắn rác, gọi điện quảng cáo “làm phiền” có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng tung tin lên mạng xã hội câu view xảy, gửi tin nhắn rác làm phiền ra ở nhiều nơi, vì thế Chính phủ đã có ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ từ 01/10, quy định những nội dung về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Gửi tin nhắn rác, gọi điện quảng cáo “làm phiền” có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Gửi tin nhắn rác, gọi điện quảng cáo “làm phiền” có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ từ 01/10 tới, quy định những nội dung về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Cụ thể, Nghị định số 91 quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo bằng tin nhắn, thư điện tử và gọi điện thoại; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân và bổ sung quy định xử lý vi phạm hành chính về tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.

Theo nguồn tin tức hình sự cập nhật, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) là đơn vị được giao xây dựng, vận hành Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656), thư điện tử rác. Khi thực hiện các chương trình quảng cáo, người quảng cáo bằng tin nhắn phải gửi đồng thời bản tin nhắn quảng cáo tới hệ thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (trên đầu số 5656).

Người sử dụng dịch vụ viễn thông, Internet, thư điện tử có thể phản ánh, cung cấp các bằng chứng tới Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. Đáng chú ý, Nghị định 91 đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân được cấp tên định danh cũng như doanh nghiệp viễn thông phải có trách nhiệm báo cáo định kỳ hàng năm tới cơ quan chức năng đồng thời có những quy định cụ thể về mức xử phạt, chế tài với những tổ chức, cá nhân vi phạm. Cụ thể, theo Điều 94, khi người quảng cáo gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo mà người sử dụng đã từ chối hoặc không trả lời nhận tin nhắn đăng ký quảng cáo thì sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng.

Số tiền phạt từ 20-30 triệu đồng áp dụng cho các hành vi: thực hiện quá 01 cuộc gọi quảng cáo tới 01 số điện thoại trong vòng 24 giờ; Gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 08 giờ đến 17 giờ mỗi ngày hay không cung cấp cho người sử dụng công cụ tra cứu hoặc lưu trữ các thỏa thuận về việc đăng ký, từ chối cuộc gọi quảng cáo…

Số tiền phạt từ 60 – 80 triệu đồng áp dụng cho những vi phạm như gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định hoặc gửi bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo nào đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo.

Cuối cùng mức chế tài cao nhất từ 80-100 triệu đồng áp dụng với hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến số điện thoại trong danh sách không quảng cáo. Ngoài ra, những đơn vị cá nhân vi phạm có thể sẽ bị áp dụng thêm chế tài bổ sung là buộc thu hồi số điện thoại thực hiện hành vi vi phạm.

Bịa tin rùng rợn đăng facebook, thiếu niên 10X bị công an triệu tập

Bịa tin rùng rợn đăng facebook, thiếu niên 10X bị công an triệu tập

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật, ngày 17/8, Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã triệu tập và làm việc với Phạm Văn Hùng (15 tuổi, trú tại xóm Hải Nam, xã Diễn Bích) để làm rõ hành vi đăng tải thông tin bịa đặt lên mạng xã hội, gây hoang mang trong dư luận.

Trước đó, ngày 15/8/2020, trên trang facebook cá nhân “Phạm Hùng” có đăng tải một số hình ảnh cháu N.V.Q. (SN 2005, trú tại xóm Hải Nam, xã Diễn Bích) bị nhốt trong tủ đông lạnh kèm theo nội dung thông tin Q. bỏ nhà ra đi, bị côn đồ sát hại và cướp tài sản….

Nội dung trên đã gây hoang mang trong dư luận. Đến 12h trưa ngày 16/8/2020, bài viết được gỡ bỏ khỏi trang facebook cá nhân này. Công an xã Diễn Bích đã phối hợp với Công an huyện Diễn Châu tiến hành xác minh, điều tra. Quá trình làm việc, cơ quan chức năng đã làm rõ facebook “Phạm Hùng” chính là Phạm Văn Hùng (SN 2005, trú ở xóm Hải Nam, xã Diễn Bích). Tại cơ quan công an, Hùng xác nhận chính là người đã đăng tải nội dung và hình ảnh bịa đặt với mục đích trêu đùa. Phạm Văn Hùng khai do hạn chế về nhận thức pháp luật nên đã dẫn đến vi phạm.

Hiện Công an xã Diễn Bích đang hoàn thiện hồ sơ để chuyển lên Công an huyện Diễn Châu xử lý Phạm Văn Hùng quy định.

Chúng ta có thể thấy tung tin trên mạng xã hội không đúng sự thật sẽ làm ảnh hưởng đến cơ quan đoàn thể cá nhân. Hình thức xử phạt sẽ có tính răn đe để mọi người không mắc phải sai lầm.

Nguồn: vpluatsu.org

 

 

 

 

 

 

 

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...