Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Định giá đất phải phù hợp giá thị trường không làm thiệt hại cho quyền lợi của người dân

Định giá đất phải phù hợp giá thị trường không làm thiệt hại cho quyền lợi của người dân

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Sáng ngày 17.9, trong cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án Luật Đất đai, các vấn đề được các thành viên UBTVQH thảo luận sôi nổi nhất là căn cứ và nguyên tắc để định giá đất.

Việc thu hồi đất lúa được đánh giá chưa đảm bảo lợi ích cho nông dân

Việc thu hồi đất lúa được đánh giá chưa đảm bảo lợi ích cho nông dân

Giá đất nên để Chính phủ quy định

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi, qua gần 10 năm thực hiện, các văn bản luật nhà đất năm 2003 đã phát sinh những hạn chế, quyền định đoạt của Nhà nước với vai trò là đại diện chủ sở hữu đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất chưa được quy định đầy đủ. Các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất chưa phù hợp.

Việc thu hồi đất lúa được đánh giá chưa đảm bảo lợi ích cho nông dân

Trong khi thường trực Ủy ban Kinh tế đồng tình với quy định của dự án luật về việc Nhà nước định giá đất với việc có khung giá của Chính phủ cho từng loại đất phù hợp với từng vùng, trên cơ sở khung giá của Chính phủ, UBND cấp tỉnh ban hành bảng giá đất của địa phương, nhiều ý kiến thảo luận sáng 17.9 tại UBTVQH không tán thành. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Ông Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, các cuộc thu hồi đất không đạt kết quả như mong muốn, điểm nút cần tháo gỡ chính là việc định giá đất thế nào cho hợp lý.

Dựa vào những kiến thức luật nhà đất Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhận định rằng, dự án đề cập tới nguyên tắc phù hợp giá thị trường là không rõ ràng, mập mờ, vì khi chưa có giá thị trường thì giá đất đền bù phải phù hợp cái gì, theo thị trường nào, trên quy hoạch sử dụng đất hay quy hoạch sử dụng dự án… Chủ tịch đề nghị: Nguyên tắc định giá lần này phải đổi mới, không thể mơ hồ. Phải xem xét tính khả thi, làm được mới ra luật.

Những dự án có tính khả thi mới nên quy hoạch

Những dự án có tính khả thi mới nên quy hoạch

Treo dự án lên rồi lại thu hồi đất một vòng luẩn quẩn

Theo ý kiến của một số Luật sư tư vấn nhà đất cần cân nhắc kỹ lưỡng tính khả thi của việc thu hồi đất theo quy hoạch để giữ ngân sách vì có nguồn ngân sách của nhà nước đôi khi chỉ đủ khả năng để chi trả cho việc bồi thường, hỗ trợ hoặc tái định cư khi thu hồi đất.

Nếu Nhà nước cho thu hồi đất theo quy hoặc đã giao, cho thuê sử dụng sẽ dẫn đến lãng phí đất đai. Bà Nguyễn thị Nương nguyên là Trưởng ban công tác Đại biểu Quốc hội cho rằng có nhiều giá đất như giá do Nhà nước quy định, giá do thị trường hoặc do khu công nghiệp hay chủ đầu tư thỏa thuận với nông dân.

Việc Nhà nước cho thu hồi đất tại các khu công nghiệp lớn, các dự án sẽ còn tiềm ẩn nhiều khả năng gây tranh chấp vì chưa đảm bảo lợi ích hài hòa của nhà đầu tư và nông dân. Một số trường hợp sẽ làm người nông dân bị thiệt thòi.

Các nhà đầu tư sau khi thu hồi đất lại bán với giá rất cao trong khi họ bỏ ra chi phí không quá lớn, ngược lại những người nông dân đã sử dụng đất từ rất lâu đời, họ đã phải đầu tư  tốn bao tiền của để cải tạo đất nhưng lại bán với mức giá thấp. Điều này tạo nên sự mâu thuẫn và công.

Bà Nương đề nghị các cơ quan cần nghiên cứu, quy định rõ ràng hơn trong luật để giải quyết sự bất bình đẳng này.

Đồng tình với những ý kiến trong quan điểm của bà lương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cần làm rõ việc thu hồi đất được thực hiện theo kế hoạch. Bởi sau quy hoặc còn có hàng loạt các công tác thì dự án mới được triển khai.

Cần làm rõ quy hoặc đất trong những trường hợp nào, mức độ cấp thiết sử dụng ra sao, không nên treo dự án lên, thu hồi đất nhưng rồi lại không sử dụng, sẽ gây lãng phí và ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.

Nguồn: vpluatsu.org 

Check Also

Tham khảo điều kiện, thủ tục khi người nước ngoài mua nhà đất tại Việt Nam

Do tính chất công việc hoặc muốn định cư tại Việt Nam mà nhiều người ...