Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Luật sư tư vấn Nhà - Đất / Thắc mắc vì bị phá dỡ, thu hồi đất

Thắc mắc vì bị phá dỡ, thu hồi đất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Tôi có mảnh đất 80m² đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tôi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ cho nhà nước nhưng chính quyền lại ký quyết định phá dỡ nhà trên mảnh đất đã được cấp phép sử dụng của tôi. Vậy mong Luật sư tư vấn giúp tôi việc chính quyền quyết định phá dỡ, thu hồi đất như vậy có đúng không? Pháp luật quy định như thế nào về việc thu hồi đất ở? Xin cảm ơn!

luat-su-tu-van-luat-dat-dai

Luật sư tư vấn pháp luật về thu hồi đất

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Phòng tư vấn trực tuyến của Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý. Với thắc mắc của bạn, Luật sư tư vấn đất đai xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, các trường hợp thu hồi đất.

Theo quy định tại Điều 16 Luật đất đai 2013 thì:

“1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai”.

Nếu có những mục đích, lý do nêu trên thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể ra quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất, tuy nhiên việc thu hồi đất cần có sự thông báo, bàn bạc, thỏa thuận về giá trị, các tài sản gắn liền trên đất đối chủ sở hữu.

luat-su-tu-van-dat-dai-4

Luật sư tư vấn pháp luật về thu hồi đất

Thứ hai, các điều kiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất.

Điều 71 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất:

“…2. Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất được thực hiện khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục;

b) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

c) Quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đã có hiệu lực thi hành;

d) Người bị cưỡng chế đã nhận được quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối không nhận quyết định cưỡng chế hoặc vắng mặt khi giao quyết định cưỡng chế thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập biên bản.

luat-su-tu-van-dat-dai1

Cưỡng chế thu hồi đất

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế.

4. Trình tự, thủ tục thực hiện cưỡng chế thu hồi đất:

a) Trước khi tiến hành cưỡng chế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thành lập Ban thực hiện cưỡng chế;

b) Ban thực hiện cưỡng chế vận động, thuyết phục, đối thoại với người bị cưỡng chế; nếu người bị cưỡng chế chấp hành thì Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản ghi nhận sự chấp hành. Việc bàn giao đất được thực hiện chậm nhất sau 30 ngày kể từ ngày lập biên bản.

Trường hợp người bị cưỡng chế không chấp hành quyết định cưỡng chế thì Ban thực hiện cưỡng chế tổ chức thực hiện cưỡng chế;

c) Ban thực hiện cưỡng chế có quyền buộc người bị cưỡng chế và những người có liên quan phải ra khỏi khu đất cưỡng chế, tự chuyển tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế; nếu không thực hiện thì Ban thực hiện cưỡng chế có trách nhiệm di chuyển người bị cưỡng chế và người có liên quan cùng tài sản ra khỏi khu đất cưỡng chế.

Trường hợp người bị cưỡng chế từ chối nhận tài sản thì Ban thực hiện cưỡng chế phải lập biên bản, tổ chức thực hiện bảo quản tài sản theo quy định của pháp luật và thông báo cho người có tài sản nhận lại tài sản”.

Như phân tích ở trên, bạn đối chiếu lại với trường hợp của mình xem chính quyền thực hiện phá dỡ nhà, thu hồi đất của bạn có đúng quy định của pháp luật không.

Hy vọng sự tư vấn của Luật sư sẽ giúp bạn giải quyết những vướng mắc nêu trên. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ:

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý.

B1905, số 7 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0989.384.385 / 098.997.2233

Check Also

Luật sư tư vấn xin cấp giấy chứng nhận cho người trúng đấu thầu dự án

Sau khi trúng đấu thầu sự án có sử dụng đất thì người trúng đấu ...