Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Nhà - Đất / Kiến thức luật Nhà - Đất / Có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thừa kế không ?

Có được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất thừa kế không ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc thu hồi đất nằm trong quy mô phát triển dự án nhưng mảnh đất đất thừa kế đó không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì liệu có được bồi thường không?

Về điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Về điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Đối với trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế, Điều 75 Luật đất đai năm 2013 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp thì được bồi thường.

Như vậy, theo luật sư tư vấn nhà đất thì với trường hợp trên thì đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhưng đã đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai. Cụ thể:

Điều 100 Luật đất đai quy định trước hợp người sử dụng đất có 1 trong các giấy tờ về quyền sử dụng đất được xác lập trước ngày 15/19/1993 thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp gia đình bạn không còn giữ giấy tờ về việc cấp đất, theo quy định tại Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ –CP quy định, nếu người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đã sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất sử dụng ổn định lâu dài, ổn định và không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp gia đình bạn khi Nhà nước thu hồi đất sẽ được bồi thường theo quy định.

Về thực hiện thủ tục nhận bồi thường về đất khi bị thu hồi

Về thực hiện thủ tục nhận bồi thường về đất khi bị thu hồi

Nếu mảnh đất trên không được chỉ định để lại thừa kế cho ai theo như di chúc hoặc không có di chúc thì di sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật theo hàng thừa kế của bố mẹ.

Hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha, mẹ, con của người để lại di sản.

Theo kiến thức luật nhà đất thì trường hợp này các đồng thừa kế theo pháp luật thỏa thuận với nhau về việc phân chia di sản thừa kế thì có thể lập văn bản khai nhận di sản thừa kế, văn bản khai nhận di sản thừa kế phải được công chứng theo quy định của pháp luật.

Các đồng thừa kế có thể thỏa thuận để ủy quyền cho một người thừa kế đại diện làm các thủ tục về bồi thường đối với đất bị thu hồi.

Nguồn: vpluatsu.org

Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội

Check Also

Tham khảo thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất năm 2019

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là một trong những thông ...