Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Đài Loan muốn công dân ĐNA ‘nhập tịch’, bù đắp chảy máu chất xám

Đài Loan muốn công dân ĐNA ‘nhập tịch’, bù đắp chảy máu chất xám

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đạo luật nhập cư kinh tế được đề xuất nhằm đáp trả sáng kiến của Bắc Kinh nhằm thu hút những nhân tài từ Đài Loan, khiến hòn đảo này đứng trước nguy cơ thiếu hụt nhân công trầm trọng.

Đài Loan muốn công dân ĐNA 'nhập tịch', bù đắp chảy máu chất xám

Đài Loan muốn công dân ĐNA ‘nhập tịch’, bù đắp chảy máu chất xám

South China Morning Post đưa tin Đài Loan đang đề xuất đạo luật cho phép tất cả sinh viên và công nhân có tay nghề từ các quốc gia Đông Nam Á trở thành công dân của đảo. Dự luật sẽ được xem xét và bỏ phiếu thông qua vào tháng tới, trong khi Đài Loan đang “đau đầu” về việc nhân tài đến Trung Quốc làm việc.

Đây được cho là cú đáp trả của Đài Loan với sáng kiến chiêu mộ nhân tài của Trung Quốc. Theo dự kiến, đạo luật của Đài Loan sẽ nhắm đến công dân ở các nước như Thái Lan, Malaysia, Philippines và các quốc gia thuộc ASEAN. Nếu được thông qua, đạo luật sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ năm sau.

SCMP dẫn nhận định của các chuyên gia cho rằng việc Đài Loan đề xuất đạo luật nhập cư kinh tế cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn nạn “chảy máu chất xám”, cùng với tình trạng giảm dân số ở độ tuổi lao động mức trầm trọng tại hòn đảo này.

Theo thống kê của chính quyền, nhiều ngành công nghiệp ở Đài Loan, đặc biệt là lĩnh vực điện tử, đang thiếu hụt khoảng 218.000 công nhân. Nếu dân số hòn đảo giảm mạnh vào năm 2021 như dự đoán trước đó, số người trong độ tuổi lao động sẽ ngày càng giảm mạnh.

“Đến năm 2060, khoảng 20% dân số Đài Loan là người trên 65 tuổi, và trong những năm sau đó, các doanh nghiệp của Đài Loan sẽ không có đủ nguồn công nhân lao động”, bà Chen Mei Ling, người đứng đầu hội đồng phát triển Đài Loan, cho biết.

Theo bà Chen, những con số trên cho thấy lý do Đài Loan hướng đến việc thông qua quy định nhập cư kinh tế nhằm tuyển dụng các chuyên gia và người lao động có tay nghề cao từ nước ngoài.

động thái khuyến khích nhập cư của Đài Loan được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ủng hộ

Động thái khuyến khích nhập cư của Đài Loan được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ủng hộ

Với quy định mới sắp được thông qua, công dân nước ngoài có tài năng đặc biệt có thể nộp đơn để đề nghị trở thành công dân của Đài Loan sau khi làm việc tại Đài Loan đủ 3 năm, các chuyên gia đủ điều kiện “nhập tịch” sau 5 năm, kỹ sư và công nhân có tay nghề cao đủ điều kiện sau 7 năm. Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp và làm việc tại Đài Loan từ 5 – 7 năm cũng sẽ được xét duyệt hồ sơ cấp “hộ chiếu”.

Dù đạo luật hướng đến công dân của các quốc gia thuộc khu vực ASEAN, nhân tài từ nhiều nơi trên thế giới vẫn được Đài Loan công nhận là công dân của đảo theo các quy định đã được nêu trong đạo luật.

Theo SCMP, động thái khuyến khích nhập cư của Đài Loan được nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ ủng hộ. Các công ty ở Đài Loan đang đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động nặng nề sau khi ngày càng nhiều nhân tài ở Đài Loan đến Trung Quốc làm việc.

Đài Loan tuyên bố là một quốc gia độc lập tuy nhiên chỉ 17 nước công nhận và có quan hệ ngoại giao với đảo này. Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh và nhiều lần tỏ ý sẽ lấy lại Đài Loan kể cả bằng vũ lực khi cần thiết. Từ khi bà Thái Anh Văn trở thành lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, Bắc Kinh ngày càng đẩy mạnh chiến dịch cô lập vùng lãnh thổ này.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Khi nào người lao động được nghỉ hưu trước tuổi?

Theo quy định nam đủ 60 tuổi, nữ 55 tuổi sẽ được nghỉ hưu, tuy ...