Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Giữ nguyên mức án sơ thẩm

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Giữ nguyên mức án sơ thẩm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sáng 20/11, tại Sơn La, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm đối với các bị cáo vụ gian lận điểm thi xảy ra tại tỉnh này.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Giữ nguyên mức án sơ thẩm

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Giữ nguyên mức án sơ thẩm

Một sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ghi nhận, ngày 19/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét đơn kháng cáo của 4 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2018 xảy ra ở tại Sơn La. Trước đó, ngày 14/10/2020, phiên tòa đã bị hoãn do vắng luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Khoa.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm cho rằng Hội đồng xét xử sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cớ khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật. Tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Thanh Nhàn không đưa ra được các chứng cớ mới phù hợp với kháng cáo của các bị cáo. Vì vậy, Hội đồng xét xử tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trên.

Hội đồng xét xử phiên phúc thẩm tuyên án các bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; bị cáo Lò Văn Huynh phạm tội Nhận hối lộ và tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; bị cáo Nguyễn Minh Khoa phạm tội đưa hối lộ.

Tuyên phạt các bị cáo Trần Xuân Yến, cựu Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La 9 năm tù, cấm đảm nhiệm chức vụ 5 năm, phạt tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Lò Văn Huynh (cựu Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GG&ĐT) 15 năm 6 tháng tù về tội Nhận hối lộ, 5 năm 6 tháng tù về Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, tổng 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa, cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La 8 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn, cựu Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT 30 tháng tù, phạt tiền 20 triệu đồng.

Hội đồng xét xử cũng xem xét kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Lê Thị Yến (là em vợ và vợ bị cáo Lò Văn Huynh). Không chấp nhận đề nghị trả lại số tiền 1 tỷ đồng do đây là vật chứng của vụ án; đồng ý miễn án sơ thẩm.

Hồi tháng 5/2020, TAND tỉnh Sơn La đã tuyên phạt bị cáo Lò Văn Huynh 21 năm tù về hai tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và nhận hối lộ. Bị cáo Trần Xuân Yến, Nguyễn Thanh Nhàn lần lượt bị tuyên 9 năm và 30 tháng tù cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Riêng cựu thượng tá công an Nguyễn Minh Khoa bị tuyên 8 năm tù về tội đưa hối lộ.

Bác kháng cáo của 4 bị cáo vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

Bác kháng cáo của 4 bị cáo vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La

Theo bản án bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) y án 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

HĐXX cũng xem xét kháng cáo của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Thanh Sơn và bà Lê Thị Thanh Yến. Qua đó, không chấp nhận đề nghị trả lại số tiền 1 tỷ đồng do đây là vật chứng của vụ án. Trước đó, bị cáo Trần Xuân Yến kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết nên đã làm đơn kháng cáo.

Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng bị cáo không nhận hối lộ số tiền 1 tỷ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung bị cáo không đưa hối lộ số tiền 1 tỷ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo, bản án sơ thẩm có những sai sót nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật, đề nghị hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại, thu thập bổ sung, đánh giá toàn diện các chứng cứ để chứng minh bị cáo không phạm tội.

Bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng không có vai trò đáng kể, bị cáo không phải là người có chức vụ, quyền hạn, không phải là người thực hành, đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác nhẹ hơn hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Nguồn: vpluatsu.org – Tổng hợp

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...