Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Dân Sự / Luật sư tư vấn Dân sự / Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

Luật sư tư vấn trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (10 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
luat-su-tu-van-dan-su
Luật sư tư vấn giải quyết vụ án dân sự

Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý với đội ngũ Luật sư giỏi, uy tín, chuyên nghiệp sẽ tư vấn cho Quý khách hàng về quyền cũng như trình tự, thủ tục khởi kiện vụ án dân sự tại Toà án nhân dân.

1. Các tranh chấp dân sự phổ biến:

Điều 25, Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 liệt kê một số tranh chấp dân sự như: Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam, tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về hợp đồng dân sự, về quyền sở hữu trí tuện, về chuyển giao công nghệ, về thừa kế tài sản, về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, về quyền sử dụng đất, về nghiệp vụ báo chí, về việc tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu, về tài sản bị cưỡng chế kê biên để thi hành án, về kết quả bán đấu giá tài sản, thanh toán phí tổn đăng ký mua tài sản bán đấu giá theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự …

2. Ai là người có quyền khởi kiện?

  • Người khởi kiện phải có năng lực pháp luật tố tụng dân sự và năng lực hành vi tố tụng dân sự:

– Người có quyền khởi kiện phải là người bị ảnh hưởng bởi một sự kiện pháp lý và phát sinh tranh chấp với chủ thể khác. Khi có đủ điều kiện này thì người khởi kiện được pháp luật trao cho các quyền trong Bộ luật tố tụng dân sự để tham gia tố tụng giải quyết vụ án (gọi là năng lực pháp luật tố tụng dân sự).

– Ngoài ra để khởi kiện được thì chủ thể khởi kiện phải là người có năng lực hành vi dân sự. Tức là người từ đủ 18t trở lên, không bị thần kinh (mất năng lực hành vi dân sự) hoặc không bị tòa án tuyên bố là hạn chế năng lực hành vi dân sự do nghiện các chất kính thích và có hành vi phát tán tài sản. Người từ đủ 15t đến dưới 18t nếu đã tham gia lao động theo hợp đồng lao động hoặc giao dịch dân sự bằng tài sản riêng của mình được tự mình tham gia tố tụng về những việc có liên quan đến quan hệ lao động hoặc quan hệ dân sự đó. Đối với trường hợp không thỏa mãn yếu tố nêu trên thì việc khởi kiện phải thông qua người đại diện hợp pháp.

– Đối với cơ quan, tổ chức thì việc khởi kiện thông qua người đại diện theo pháp luật của cơ quan tổ chức đó. Việc tham gia tố tụng sau đó có thể ủy quyền cho người khác

luat-su-tu-van-dan-su

Luật sư tư vấn dân sự miễn phí 

3. Thời hiệu khởi kiện:

  • Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Do vậy trước khi gửi hồ sơ khởi kiện lên tòa án thì người khởi kiện cần lưu ý sự việc của mình có còn thời hiệu hay không? Nếu hết thời hiệu thì theo quy định thì Tòa án vẫn thụ lý hồ sơ nhưng sau đó ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.
  • Một số thời hiệu cụ thể:

– Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;

– Tranh chấp không thuộc trường hợp nêu trên thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là 02 năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

luat-su-tu-van-dan-su

Luật sư tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án dân sự

4. Hồ sơ khởi kiện:

Đơn khởi kiện (theo mẫu);

– Các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp (ví dụ: hồ sơ nhà đất, hợp đồng vay nợ, giấy vay nợ, di chúc…);

– Chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu gia đình (có chứng thực hoặc công chứng), nếu người khởi kiện là cá nhân;

– Hồ sơ pháp lý khác của người khởi kiện, đương sự khác như: giấy phép kinh doanh, giấy chứng đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập doanh nghiệp, điều lệ hoạt động, quyết định bổ nhiệm hoặc cử người đại diện doanh nghiệp (bản sao có chứng thực), nếu là pháp nhân;

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số lượng bản chính, bản sao);

* Lưu ý: Các tài liệu nêu trên bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt nam theo quy định trước khi nộp và nộp kèm theo bản gốc để đối chiếu.

5. Nộp hồ sơ khởi kiện tới Tòa án.

Người khởi kiện nộp đơn khởi kiện kèm tài liệu, hồ sơ khởi kiện trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền hoặc qua đường bưu điện. Tùy từng loại vụ án mà cơ quan tòa án có thẩm quyền có thể là Tòa án cấp huyện hoặc cấp tỉnh; Tòa án nơi nguyên đơn hoặc bị đơn cư trú (nơi đặt trụ sở nếu là cơ quan, tổ chức) hoặc một nơi có tài sản tranh chấp; pháp luật cũng cho phép các bên lựa chọn tòa án nơi giải quyết tranh chấp trong một số trường hợp. Tuy nhiên, thường thì Tòa án nơi bị đơn cư trú (hoặc có trụ sở) sẽ là nơi có thẩm quyền giải quyết. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây: Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình; Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác; Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.

luat-su-tu-van-dan-su

Văn phòng Luật sư tư vấn trực tuyến

6. Tạm ứng án phí và Án phí.

Án phí là số tiền mà đương sự phải nộp cho tòa án khi Tòa án giải quyết vụ án. Việc thu án phí nhằm bù đắp chi phí của nhà nước và giáo dục công dân tự nguyện chấp hành pháp luật, hòa giải với nhau để tránh những việc phải đưa ra tòa án xét xử. Bên thua kiện sẽ phải chịu khoản án phí này. Bên nào thua kiện bên đó sẽ phải chịu án phí.

  • Mức án phí dân sự sơ thẩm, án phí dân sự phúc thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự không có giá ngạch là 200.000 đồng
  • Mức án phí sơ thẩm đối với các vụ án về tranh chấp dân sự có giá ngạch:
    luat-su-tu-van-dan-su

Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt là tranh trấp liên quan đến một khối tài sản có thể định giá được bằng tiền nhưng lại được coi là vụ án không có giá ngạch. Ví dụ: tranh chấp đòi lại tài sản cho mượn

Tạm ứng án phí là số tiền mà bên đưa ra yêu cầu phải nộp để tạm ứng cho khoản tiền án phí. Tiền tạm ứng án phí có thể bằng với tiền án phí (nếu là vụ án không có giá ngạch) hoặc khoảng 50% án phí đối với vụ án có giá ngạch. Tạm ứng án phí phải nộp đủ thì tòa án mới thụ lý vụ án. Việc nộp tiền tạm ứng án phí được thực hiện trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tạm ứng án phí.

7. Đưa vụ án ra xét xử.

  • Thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án dân sự là 4 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì được gia hạn thời gian chuẩn bị xét xử thêm 2 tháng.
  • Thời hạn mở phiên tòa là 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.

Quý khách có nhu cầu tư vấn, giải quyết vụ việc dân sự vui lòng liên hệ:

Luật sư tư vấn dân sự – Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Công Lý:

B1905, số 7 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội. Website: vpluatsu.org
Email: luatsuanhsang@gmail.com. Điện thoại: 0914.089.098 / 098.997.2233

Check Also

luat-su-tu-van-mien-phi

Chết người do rơi thang máy theo quy định Bộ luật Dân sự

Luật sư tư vấn giúp tôi sự việc như sau: Con trai tôi chết do ...