Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Dân Sự / Chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự trách nhiệm thuộc về ai

Chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự trách nhiệm thuộc về ai

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc chậm thực hiên nghĩa vụ dân sự dẫn đến những hệ lụy không đáng có về sau vậy trường hợp này trách nhiệm này thuộc về ai?

Chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự trách nhiệm thuộc về ai

Thưc hiện nghĩa vụ dân sự

Thực hiện nghĩa vụ dân sự đúng thời hạn cam kết là một trong những yếu tố quan trọng trong quan hệ hợp đồng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của cả đôi bên. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ dân sự có thể do các bên tự thỏa thuận hoặc theo quy định của Pháp luật trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khoảng thời gian thực hiện nghĩa vụ dân sự này thì các bên phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký.

Ví dụ: Bên A ký kết hợp đồng với với bên B là sẽ giao 10.000 tấn hàng trong vòng 1 tháng, nhưng nếu bên A giao hàng không đúng và đủ trong vòng 1 tháng đó thì sẽ được coi là Chậm nghĩa vụ dân sự và sẽ phải chịu trách nhiệm về sự chậm trễ của mình.

Vậy căn cứ theo Khoản 1 Điều 286 Luật dân sự 2005: chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự là nghĩa vụ vẫn chưa được thực hiện hoặc chỉ được thực hiện một phần khi thời hạn thực hiện nghĩa vụ đã hết.

Bên cạnh đó Điều 292 của luật này cũng quy định: chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo từng kì cũng bị coi là chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự.

Luật dân sự

Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

Theo tìm hiểu của các thành viên bên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bên chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự phải thông báo ngay cho bên có quyền về việc không thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn.

Điều 305 Luật Dân sự 2005 quy định trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự:

Khi nghĩa vụ dân sự chậm thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ: nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại, nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Check Also

Các hình thức của hợp đồng dân sự

Việc giao kết hợp đồng dân sự đang diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên những ...