Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hôn nhân / Khi đăng ký kết hôn cần làm những thủ tục giấy tờ gì?

Khi đăng ký kết hôn cần làm những thủ tục giấy tờ gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...

Trước ngày cưới, các đôi uyên ương thường phải đi đăng ký kết hôn, đây là thủ tục bắt buộc và sự nghi nhận hai người chính thức trở thành vợ chồng.

Thủ tục đăng ký kết hôn là bắt buộc

Thủ tục đăng ký kết hôn là bắt buộc

Chứng nhận độc thân trước khi đăng ký

Theo Luật sư tư vấn hôn nhân mỗi người phải điền đầy đủ vào tờ khai riêng của mình, sau đó mang tờ khai kèm chứng minh thư hộ khẩu thường trú tới Ủy ban nhân dân phường, xã để xác định tình trạng độc thân. Cô dâu chú rể cần ra phường, xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để lấy bản khai chứng nhận độc thân theo mẫu quy định của Pháp luật.

Đối với những công dân không sống tại quê hương mà làm việc và đăng ký tạm trú tại nơi khác, thủ tục chứng nhận độc thân phải được thực hiện tại quê nhà nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Những người Việt Nam sống tại nước ngoài có thể xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước nơi người đó đang cư trú.

Sau khi đã nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, phường hoặc viên chức Lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong trường hợp cần xác minh trước khi chứng nhận độc thân, bạn sẽ phải đợi trong 5 ngày làm việc.

Trong văn bản luật hôn nhân và gia đình, trường hợp người đã kết hôn, nhưng đã ly hôn, khi tới làm thủ tục xác nhận tình trạng độc thân phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực về việc ly hôn mang theo giấy đăng ký kết hôn cũ. Với người có chồng hoặc vợ mất, người chứng nhận độc thân phải mang theo bản sao Giấy khai tử và giấy đăng ký kết hôn.

Giấy chứng nhận độc thân chỉ có giá trị trong 6 tháng kể từ ngày xác nhận, vì vậy khi quyết định đi đăng ký kết hôn bạn mới nên hoàn thành thủ tục và xin xác nhận.

Giấy đăng ký kết hôn sẽ được lấy sau 7-10 ngày

Giấy đăng ký kết hôn sẽ được lấy sau 7-10 ngày

Nơi đăng ký kết hôn

Nơi đăng ký kết hôn là ủy ban nhân dân xã, phường nơi cô dâu hoặc chú rể đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi đăng ký kết hôn, cả hai phải có mặt và mang theo đầy đủ các giấy tờ cần thiết.

Những giấy tờ cần mang theo khi đăng ký kết hôn

Chứng minh thư hoặc hộ chiếu cá nhân của cả hai người

Giấy chứng nhận độc thân

Hộ khẩu thường trú, giấy đăng ký tạm trú

Nếu một trong hai người không thể có mặt tại nơi đăng ký vì những lí do chính đáng, bạn phải chuẩn bị đơn xin vắng mặt, trong đơn ghi rõ lý do, có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường nơi cư trú. Bạn cần liên hệ trước với Ủy ban để biết chắc lí do vắng mặt của mình để được chấp nhận.

Nếu một trong hai bạn đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn, bạn phải nộp bản sao về quyết định của tòa án về ly hôn. Khi tới lấy giấy đăng ký kết hôn, cô dâu và chú rể sẽ ký tên, mỗi người giữ một bản.

Trên đây là những thủ tục đăng ký kết hôn mà các đôi nam nữ cần biết nếu muốn tiến tới hôn nhân và sống với nhau hợp pháp.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một vài trường hợp chung sống như vợ chồng không trái pháp luật

Theo đúng quy định của luật hôn nhân thì chung sống như vợ chồng có ...