Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Di chúc - Thừa Kế / Con nuôi được hưởng quyền thừa kế gia sản như con đẻ?

Con nuôi được hưởng quyền thừa kế gia sản như con đẻ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khi cha mẹ mất con cái thường là người thừa kế tài sản, tuy nhiên trong trường hợp gia đình có con nuôi thì con nuôi có được hưởng tài sản như con đẻ hay không?

Theo quy định thì con cái sẽ hưởng tài sản như trong di chúc bố mẹ đã để lại

Theo quy định thì con cái sẽ là người hưởng tài sản như trong di chúc bố mẹ đã để lại

Thông tin về quyền hưởng di sản thừa kế của con nuôi

Theo quy định thì khi cha mẹ mất con cái sẽ là người thừa hưởng tài sản theo đúng như di chúc bố mẹ để lại. Tuy nhiên nếu trong trường hợp bố mẹ nuôi đột ngột qua đời mà không để lại di chúc thừa kế thì quyền thừa kế tài sản đối với con nuôi sẽ được thực hiện theo quy định sau:

  1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

– Không có di chúc

– Di chúc không hợp pháp

– Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

– Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản”

Bên cạnh đó, tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 cũng quy định rõ những người được thừa kế theo pháp luật:

  1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết, cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Theo quy định trên đây có thể thấy rằng pháp luật không phân biệt, đối xử trong quan hệ hôn nhân, gia đình việc được nhận thừa kế không phân biệt con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú. Trường hợp này bạn là con nuôi thì sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng di sản thừa kế của cha mẹ nuôi mình để lại.

Con nuôi có được hưởng tài sản của bố mẹ nuôi không?

Con nuôi có được hưởng tài sản của bố mẹ nuôi không?

  1. Thứ hai, điều kiện để con nuôi được hưởng di sản thừa kế từ cha mẹ nuôi.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, để có thể nhận được di sản thừa kế của cha mẹ nuôi, thì phải là con nuôi hợp pháp được pháp luật công nhận, được đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi thường trú của cha mẹ nuôi hoặc con nuôi.

Như vậy nếu cha mẹ nuôi của bạn đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để bạn trở thành con nuôi hợp pháp của họ theo quy định trên của pháp luật thì bạn đương nhiên được hưởng di sản thừa kế do cha mẹ nuôi để lại.

Nếu trong trường hợp mối quan hệ quá phức tạp cũng như gia đình không đồng ý cũng như công nhận bạn  là con nuôi và cho phép hưởng tài sản thì bạn nên  nhờ đến luật sư tư vấn di chúc để có những quyết định phù hợp hơn.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

luat-su-tu-van-thua-ke

Luật sư tư vấn pháp luật di chúc

Luật sư tư vấn di chúc – thừa kế, Văn phòng Luật sư Ánh Sáng ...