Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Dân Sự / Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2018 bị xử lý thế nào?

Trốn nghĩa vụ quân sự năm 2018 bị xử lý thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo quy định mới nhất, công dân trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là truy cứu hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Trong trường hợp nào công dân trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp nào công dân trốn nghĩa vụ quân sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Công dân cần chấp hành nghiêm chỉnh luật nghĩa vụ quân sự

Theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự thì trừ người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Còn không mọi công dân nam phải nghiêm chỉnh chấp hành luật nghĩa vụ quân sự theo quy định.

Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên và công dân nữ có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của quân đội nhân dân từ đủ 18 tuổi trở lên thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự. Do đó, việc không đăng ký nghĩa vụ quân sự khi đã có lệnh gọi hoặc không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng… được coi là hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Điều 10, Luật nghĩa vụ quân sự. Đối với những dân sự cố tình trốn tránh  trách nhiệm thì sẽ tùy theo tính chất, mức độ, người vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo Nghị định số 120/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, người vi phạm có thể bị phạt tiền tới 2,5 triệu đồng, buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Còn đối với các trường hợp phạm tội tự ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình, phạm tội trong thời chiến hoặc lôi kéo người khác phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 – 5 năm. Nếu người vi phạm đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Mọi công dân phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định

Mọi công dân phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định

  • Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.
  • Một người chỉ bị coi là phạm tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự khi người đó có năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có hành vi vi phạm quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện.

Những hành vi vi phạm này được thể hiện dưới dạng không hành động. Tức là đi khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự, chấp hành lệnh gọi tập trung… là nghĩa vụ của công dân theo quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 nhưng công dân đó đã không thực hiện.

Tuy nhiên tội này chỉ cấu thành khi người phạm tội có thêm yếu tố nhân thân đó là đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự mà chưa được xóa án tích.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Các hình thức của hợp đồng dân sự

Việc giao kết hợp đồng dân sự đang diễn ra hàng ngày. Tuy nhiên những ...