Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Tham khảo 5 luật có nhiều quy định mới được áp dụng trong năm 2019

Tham khảo 5 luật có nhiều quy định mới được áp dụng trong năm 2019

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bắt đầu từ năm 2019 một số quy định mới sẽ chính thức được áp dụng và bổ sung, trong đó điển hình nhất là luật An ninh mạng.

Luật an ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1 2019

Luật an ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1 2019

Luật An ninh mạng có hiệu lực

Bắt đầu từ ngày 1/1/2019 luật an ninh mạng sẽ chính thức có hiệu lực, quy định chi tiết các hành vi người dùng bị cấm khi sử dụng không gian mạng như: tổ chức, xúi giục, lừa gạt, lôi kéo người chống nhà nước; xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phân biệt chủng tộc; thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân; đăng tải thông tin, đồi trụy, tội ác…

Luật quy định, doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ phải xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số. Nếu bất cứ một cá nhân, tổ chức nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định văn bản luật hành chính hay hình sự.

Bộ Công an có tối đa 6 thượng tướng

Nếu ở điều luật cũ không có quy định cụ thể về số lượng thiếu tướng và trung tướng. Tuy nhiên bắt đầu từ 7/2019 luật đã quy định số lượng không quá 6. Số trung tướng không quá 35 người và thiếu tướng không quá 157 người.

Những người có cấp bậc hàm trung tướng gồm Cục trưởng, Tư lệnh và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an. Thiếu tướng dành cho Cục trưởng; Giám đốc Công an tỉnh, thành trực thuộc Trung ương ở địa phương…. Theo luật mới, trong các chức danh của sĩ quan công an nhân dân không còn cấp tổng cục trưởng… Thời hạn thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân giảm xuống còn 24 tháng thay vì 36 tháng như hiện hành.

Công chức phải kê khai vàng, đá quý có giá từ 50 triệu đồng

Trong lần sửa đổi, bổ sung lần này đã quy định rõ những người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập gồm cả cán bộ, công chức, sĩ quan công an nhân dân, quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp… Việc kê khai bao gồm: quyền sử dụng nhà đất, công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất, đá quý, tiền, giấy tờ có giá và động sản khác mà mỗi tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng trở lên…

Công nhân, viên chức sẽ phải kê khai tài sản theo luật quy định mới

Công nhân, viên chức sẽ phải kê khai tài sản theo luật quy định mới

Đặt cược thể thao

Cũng bắt đầu từ ngày 1/1/2019 Luật Thể dục cho phép hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao. Theo luật mới, kinh doanh đặt cược thể thao là hoạt động kinh doanh có điều kiện nên chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Doanh nghiệp chỉ được hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Hoạt động đặt cược thể thao phải minh bạch, trung thực, bảo đảm quyền và lợi ích của các bên tham gia. Đồng tiền sử dụng để đặt cược thể thao, trả thưởng trong kinh doanh là Đồng Việt Nam.

Chính phủ quyết định danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao.

Cảnh sát biển được nổ súng khi tàu thuyền chở tài liệu bí mật nhà nước

Tực từ ngày 1/7/2019 quy định cảnh sát biển có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh, lợi ích quốc gia và tài nguyên, môi trường biển, đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn an ninh trên biển, tìm kiếm, cứu nạn và tham gia khắc phục sự cố môi trường biển…

Các trường hợp cảnh sát biển được nổ súng vào tàu thuyền trên biển như: người điều khiển tàu thuyền tấn công hoặc đe dọa trực tiếp đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác; biết rõ tàu thuyền do người phạm tội điều khiển cố tình chạy trốn, chở người phạm tội hoặc vũ khí, vật liệu nổ trái phép, tài liệu phản động, bí mật nhà nước, ma tuý; tàu thuyền có kẻ thực hiện hành vi cướp biển, cướp có vũ trang theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, quy định của pháp luật về hình sự cố tình chạy trốn.

Với những sửa đổi lần này nhằm đảm bảo công bằng, an ninh và quyền lợi cho người dân cũng như các cơ quan, tổ chức. Nếu trong quá trình xử lý hay có những thông tin cần làm rõ chúng ta có thể chủ động liên hệ tới luật sự tư vấn hình sự để tìm hiểu thêm.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...