Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Giáo Dục / Có nên cấp giấy chứng nhận cho học sinh hoàn thành bậc học THPT?

Có nên cấp giấy chứng nhận cho học sinh hoàn thành bậc học THPT?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có nên cấp giấy chứng nhận cho học sinh hoàn thành bậc học THPT mà không cần tham gia kỳ thi THPT hoặc thi nhưng không đỗ.

Có nên cấp giấy chứng nhận cho học sinh hoàn thành bậc học THPT

Sáng 28.12, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia góp ý dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi). Tại đây, có đề xuất cho rằng nên cấp giấy chứng nhận cho học sinh hoàn thành bậc học THPT mà không cần tham gia kỳ thi THPT hoặc thi nhưng không đỗ.

Sẽ giao cho hiệu trưởng cấp

Theo giảng viên Trường THPT Sài Gòn Phát biểu tại hội thảo, luật gia Dương Minh Kiên, Phó chủ tịch thường trực Hội Luật gia Q.Gò Vấp, cho rằng việc cấp giấy hoàn thành chương trình học nếu có thì hiệu trưởng trường THPT có trách nhiệm cấp cho mỗi học sinh (HS). Tuy nhiên giấy này phải có mục đích sử dụng. “Mục đích này có thể liên quan đến mảng giáo dục nghề nghiệp, ví dụ có thể đăng ký sử dụng đăng ký vào các trường CĐ không?”, ông Kiên gợi ý.

Theo tiến sĩ Phạm Thị Ly, một nhà nghiên cứu ngành giáo dục, luật Giáo dục hiện hành và kể cả bản dự thảo sửa đổi của luật này đều quy định, HS học hết chương trình phổ thông được thi tốt nghiệp và được cấp bằng. Nhưng luật chỉ quy định được dự thi mà không quy định phải tổ chức một kỳ thi chung. Trong khi thực tế vẫn là một kỳ thi chung cả nước.

Tiến sĩ Ly nói: “Chúng ta chưa bao giờ thử nghĩ một cách khác đi về việc có nhất thiết phải tổ chức kỳ thi như cách chúng ta đang làm hay không, bởi giáo dục là một quá trình gồm nhiều giá trị rộng lớn chứ không phải chỉ một bài thi tốt nghiệp. Hệ quả là HS chỉ học để thi và thầy cũng chỉ dạy để trò đi thi, không ai quan tâm tới những giá trị khác trong quá trình giáo dục,

Cũng theo bà Ly, hiện có những nước không tổ chức thi tập trung mà trao cho các trường tự đánh giá và công nhận, hoặc tổ chức thi nhiều lần trong năm nhằm mục đích xác nhận HS đạt những tiêu chuẩn quy định của cấp học.

Như vậy thì có cần duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng rất nhiều bạn thắc mắc là nếu thực hiện điều này, vấn đề đặt ra là có nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT như hiện nay?

Có cần duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ông Trịnh Duy Trọng, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM), cho rằng nếu tổ chức kỳ thi mà vẫn cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông cho HS không thi hoặc thi không đạt thì thực sự là không ổn. Theo ông Trọng, kỳ thi THPT sẽ phải duy trì nhưng có điều chỉnh theo hướng phù hợp hơn, nhẹ nhàng hơn và không gây áp lực cho học trò. Chẳng hạn giao cho cấp sở tổ chức.

PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, đặt vấn đề ngược lại khi cho rằng nhiều quốc gia trên thế giới chỉ cần hiệu trưởng ký vào hồ sơ học của HS là xong, không cần tổ chức kỳ thi cuối cấp. Trao đổi lại, ông Trọng nói: “Việc đánh giá cần có chuẩn đầu ra chung nên cần một thang đánh giá như nhau. Nhưng thực tế các cơ sở hiện nay rất khó có sự đồng đều”.

PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, nguyên Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, nói: “Nếu để cho từng địa phương được cấp giấy chứng nhận thì con số không được đảm bảo. Trước mắt chúng ta cần một kỳ thi chung để chuẩn hóa trình độ, tất nhiên kỳ thi nhẹ nhàng không bao thêm việc tuyển sinh. Đến khi văn hóa chất lượng của VN tốt hơn thì có thể tính lại về kỳ thi”.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Vì sao ngành Y tế yêu cầu các ứng viên có bằng cao đẳng trở lên?

Theo các quy định trong Thông tư 03/2022/TT-BYT và Thông tư liên tịch số 26 ...