Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Lao Động / Kiến thức luật Lao động / Những điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi

Những điều người lao động cần biết để bảo vệ quyền lợi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc nắm rõ những điều luật trong lao động giúp người lao động đảm bảo quyền lợi của bản thân một cách chính xác cũng phòng tránh được những rủi ro và đền bù không đáng có.

Tham khảo những quyền lợi của người lao động

Tham khảo những quyền lợi của người lao động

Thời gian thử việc và quy định thử việc

Theo Điều 27 Bộ luật Lao động  thì  thời gian thử việc căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và thời gian thử việc được quy định như sau:

  • Không quá 60 ngày (đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên
  • Không quá 30 ngày (đối với công việc cần trình độ trung cấp)
  • Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Lương thử việc bằng 85% lương chính thức

Theo luật sư tư vấn lao động thì lương trong thời gian thử việc của người lao động do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Đối với những doanh nghiệp trả lương cho người lao động thấp hơn 85% mức lương của công việc đó trong thời gian thử việc bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng (Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

Trước khi kết thúc thử việc phải báo cho NLĐ kết quả thử việc trước 3 ngày

Trong thời hạn 3 ngày trước khi kết thúc thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc, nếu đạt yêu cầu thì kết thúc thời gian thử việc người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động ngay với người lao động.

Nếu không đạt yêu cầu, người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc.

Điểm d khoản 2 Điều 7 Nghị định 88/2015/NĐ-CP, khi kết thúc thời gian thử việc, người lao động vẫn tiếp tục làm việc mà người sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động với người lao động, sẽ bị xử phạt hành chính với mức từ 02 -05 triệu đồng.

Không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng chứng chỉ của NLĐ

Hiện nay nhiều công ty vì muốn giữ nhân viên nên trong quá trình nộp hồ sơ thường yêu cầu người lao động nộp giấy tờ gốc của giấy tờ tùy thân hoặc bằng cấp, tuy nhiên theo kiến thức luật lao động thì điều này là trái quy định.

Điều 20 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định, doanh nghiệp không được giữ bản chính giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của NLĐ. Nếu vi phạm thì bị phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng (Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 88/2015/NĐ-CP).

Việc nắm rõ luật giúp người lao động đảm bảo quyền lợi bản thân tốt hơn

Việc nắm rõ luật giúp người lao động đảm bảo quyền lợi bản thân tốt hơn

Thời gian làm việc 

Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần. Phạt tiền từ 20 – 25 triệu đồng đối với doanh nghiệp thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá số giờ làm việc theo quy định (khoản 3 Điều 14 Nghị định 95/2013/NĐ-CP).

Tiền lương làm thêm giờ 

Theo Bộ luật Lao động, NLĐ làm thêm giờ vào ngày thường được hưởng 150% lương, vào ngày nghỉ hằng tuần được hưởng 200%, vào ngày lễ, Tết được hưởng 400% lương.

Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm được trả lương: Ngày thường = 210%, ngày nghỉ hàng tuần = 270%, ngày lễ, Tết = 390%.

Doanh nghiệp trả lương làm thêm giờ thấp hơn quy định sẽ bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng.

Người lao động được trả lương đúng hạn, đầy đủ

Điều 96 Bộ luật Lao động 2012 nêu rõ nguyên tắc trả lương cho người lao động: Trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn

Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được trả chậm quá 01 tháng.

Cấm phạt tiền, cắt lương NLĐ thay cho xử lý kỷ luật lao động

Bộ luật Lao động 2012 nhấn mạnh cấm dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động. Nếu vi phạm bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng, đồng thời buộc trả lại tiền hoặc trả đủ tiền lương cho người lao động.

Vì thế trong quá trình tham gia lao động tại bất cứ đơn vị nào, người loa động nên nắm rõ quy định để thực hiện đúng và đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Một số lưu ý trước khi ký hợp đồng lao động không thời hạn

Hợp đồng lao động là căn cứ pháp lý quan trọng để giải quyết quyền ...