Cao đẳng Dược TPHCM Cao đẳng Y Dược TP HCM
Danh mục
Trang chủ / Hình Sự / Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi sẽ chịu mức án như thế nào?

Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi sẽ chịu mức án như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bị khởi tố về tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi, Nguyễn Thị Thu có thể phải đối diện khung hình phạt 3-7 năm tù.

Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi sẽ chịu mức án như thế nào?

Người phụ nữ bắt cóc bé trai 2 tuổi sẽ chịu mức án như thế nào?

Nguyễn Thị Thu (32 tuổi) vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Theo điều tra, người phụ nữ này bắt cóc bé trai 2 tuổi tại Công viên Nguyễn Văn Cừ ở TP Bắc Ninh hôm 21/8.

Cụ thể, Thu lợi dụng sơ hở của bố cháu bé để đưa nạn nhân đi. Đó là dấu hiệu bắt cóc nhằm chiếm đoạt trẻ em. Việc làm này gây nguy hiểm cho xã hội khi tước bỏ quyền nuôi dưỡng, chăm sóc của cha mẹ cháu bé một cách trái pháp luật. Dẫn khoản 1, điều 153 Bộ luật Hình sự, một số luật sư cho rằng Nguyễn Thị Thu đối diện mức án 3-7 năm tù do dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác chiếm giữ người dưới 16 tuổi. Trường hợp cơ quan điều tra chứng minh bị can phạm tội có tổ chức, có sự bàn bạc, phân công và cấu kết chặt chẽ với người khác thì người liên quan phải chịu mức án 5-10 năm tù.

Một luật sư khác nhận thấy hành vi của Nguyễn Thị Thu đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em. Ngoài ra, việc này còn gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Theo đó, luật sư nhận định quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ củng cố chứng cứ để làm rõ lời khai về mục đích bắt cóc bé trai của Nguyễn Thị Thu.

Theo các luật sư, những vụ bắt cóc thông thường xuất phát từ một số nguyên nhân như mua bán trẻ em, tống tiền, trả thù hoặc mang về để chăm nuôi. Nếu việc điều tra mở rộng có căn cứ xác định Thu bắt cóc bé trai để bán ra nước ngoài thì người phụ nữ này có thể phạm vào tội Mua bán người dưới 16 tuổi. Đối chiếu với điều 151 Bộ luật hình sự, người phạm tội này có thể bị phạt ít nhất 7 năm tù, nhiều nhất chung thân.

Một tình huống khác có thể xảy ra là Thu bắt cóc bé trai nhằm tống tiền. Trong trường hợp này, bị can có đủ dấu hiệu của tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, với hình phạt tù từ 2 năm đến chung thân.

Chính thức khởi tố Nguyễn Thị Thu về tội bắt cóc

Chính thức khởi tố Nguyễn Thị Thu về tội bắt cóc

Gần nhà một sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có cập nhật thông tin, VKSND tỉnh Bắc Ninh đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thu. Người yêu của cô này được xác định không liên quan vụ bắt cóc. Theo đó, đại tá Phạm Văn Lương, Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, xác nhận VKSND tỉnh này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Thu (32 tuổi, quê Cao Bằng) về tội Chiếm đoạt người dưới 16 tuổi. Thu được xác định là người đã bắt cóc cháu Nguyễn Cao Gia Bảo (2 tuổi) khi bé trai chơi tại công viên Nguyễn Văn Cừ ở TP Bắc Ninh.

Người tình của bị can là Đặng Văn Bằng (33 tuổi, quê Tuyên Quang) được xác định không liên quan vụ án. Nhà chức trách xác định Thu từng có chồng, con ở Cao Bằng. Năm 2017, bị can sống chung với Đặng Văn Bằng nhưng giấu chuyện đã kết hôn và có con riêng. Một năm sau, anh Bằng phát hiện sự việc nên bắt Thu về quê làm thủ tục ly hôn với chồng cũ. Thu khai lúc này đã mang thai 4 tháng với Bằng. Đầu năm 2019, bị can hạ sinh con trai nhưng đứa bé tử vong sau đó. Giấu Bằng chuyện này, Thu lên kế hoạch bắt cóc bé trai tầm tuổi đứa con đã mất.

Chiều 21/8, Thu chạy xe máy từ nhà trọ ở TP Bắc Ninh đến Công viên Nguyễn Văn Cừ. Thấy Gia Bảo chơi một mình, bị can dụ dỗ bằng đồ ăn rồi đưa về phòng trọ. Sáng hôm sau, Thu đưa bé trai đến phòng trọ của Bằng ở Hà Nội và nói đây là con của hai người. Sau đó, Thu cùng người tình đưa Bảo về nhà Bằng ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Đêm 22/8, công an giải cứu được cháu Nguyễn Cao Gia Bảo.

Nguồn: vpluatsu.org

Check Also

Đề nghị xử lý hình sự hơn 300 doanh nghiệp nợ BHXH

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cho biết đã chuyển 302 hồ sơ của ...